Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng làm đường sắt tư nhân đầu tiên ở Hà Nội

Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 tỷ USD) để làm đường sắt đô thị.

Ngày 25/6, tại Hội nghị Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và Phát triển, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã trao bản ghi nhớ đã trao bản ghi nhớ với các doanh nghiệp lớn để thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn. Việc trao ghi nhớ này được thực hiện với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đáng chú ý, là việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư xây dựng một tuyến đường sắt đô thị trị giá khoảng 100.000 tỷ đồng, bên cạnh các tuyến hiện đang sử dụng vốn ngân sách. Với biên bản này, khi được triển khai, đây sẽ là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng nguồn vốn tư nhân tại Việt Nam. Hiện lộ trình tuyến và thời gian thi công đoạn đường sắt trên vẫn chưa được công bố cụ thể. Tập đoàn Vingroup vẫn đang đợi thành phố phê duyệt chính thức.

Theo thông tin, Vingroup đang đề xuất thành phố Hà Nội cho phép tham gia nghiên cứu đầu tư các đoạn tuyến trong 5 tuyến đường sắt đô thị. Tại tuyến số 2, tập đoàn muốn tham gia đoạn Nội Bài – Nam Thăng Long. Đối với tuyến số 3, Vingroup quan tâm 2 đoạn là Ga Hà Nội – Hoàng Mai và đoạn Nhổn – Trôi – Sơn Tây. Tuyến số 5, đơn vị này đề xuất đoạn Văn Cao – Vành đai 4 và đoạn Vành đai 4 – Hòa Lạc. Đối với tuyến số 6, Vingroup muốn đầu tư phát triển đoạn Nội Bài – Phú Diễn – Hà Đông – Ngọc Hồi. Còn tuyến số 8, Vingroup muốn đầu tư 2 đoạn là Sơn Đồng – Mai Dịch và đoạn Mai Dịch – Vành đai 3 – Dương Xá. Được biết đây đều là các tuyến mới trong quy hoạch, do thành phố Hà Nội giới thiệu cho các doanh nghiệp tham gia theo hình thức BT.

Như vậy, đây là lần thứ 2 Vingroup tham gia đầu tư phát triển một dự án về giao thông tại thủ đô. Tháng 8/2015, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất chủ trương cho phép tập đoàn này ứng trước kinh phí 1.000 tỷ đồng (không tính lãi) để phục vụ mở rộng dự án đường Vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy – Mai Động. Theo UBND. Thành phố Hà Nội, việc triển khai, giải ngân số tiền 1.000 tỷ sẽ tùy theo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Khoản ứng trước sẽ được hoàn trả từ các khoản nghĩa vụ tài chính mà Tập đoàn Vingroup phải nộp cho thành phố nếu còn nợ hoặc phát sinh từ các dự án mới sau này.

Bản ghi nhớ này nằm trong số 15 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, với tổng vốn đầu tư lên tới 134.790 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, TP. Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án khác với tổng số vốn đăng ký lên đến 74.370 nghìn tỷ đồng. Như vậy, trong buổi xúc tiến hôm 25/6/2017, đã có hơn 200.000 tỷ đồng dòng vốn được cam kết đầu tư vào Hà Nội.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết