Việc khách hàng phải làm khi để được hưởng đúng quyền lợi

Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà không phải là chuyện hiếm gặp trên thị trường bất động sản, thậm chí nó còn diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân thì có nhiều, do tiến độ thi công chậm, do các hạng mục chưa hoàn chỉnh… Dù thế nào thì người thiệt thòi cũng là khách hàng bởi liên quan đến kế hoạch an cư, lãi suất của tiền vay mua nhà… Vậy, nếu trường hợp này xảy ra với mình bạn phải làm gì để được hưởng đúng quyền lợi?

Các điều luật liên quan

Căn cứ vào các điều luật đã được Luật pháp nước ta quy định:

Khoản 3, Điều 13, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Khoản 5, Điều 22: Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Việc khách hàng phải làm khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Người mua nhà chú ý rà soát kỹ lưỡng hợp đồng và các giấy tờ có khi về thời hạn bàn giao

Khoản 2, Điều 16: Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Điều 23: Người mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng; yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng…; yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.

Những việc người mua nhà cần làm

Trước hết, người mua cần rà soát lại Hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư cũng như mọi giấy tờ văn bản liên quan như thi công, biên bản bàn giao căn hộ, đặc biệt là những giấy tờ có ghi về thời gian hoàn thành.

Thứ hai, người mua nhà sẽ tìm hiểu kỹ các điều khoản phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại, chấm dứt và hủy bỏ Hợp đồng.

Thứ ba, chủ động liên hệ với chủ đầu tư để làm việc và đưa ra yêu cầu bàn giao, thời hạn bàn giao, các khoản phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại, đề nghị chủ đầu tư đưa ra các cam kết cụ thể bằng văn bản. Người mua nên căn cứ thêm vào các tài liệu của bộ Hợp đồng bảo lãnh để làm việc với chủ đầu tư và phía ngân hàng bảo lãnh trong trường hợp muốn hủy hợp tác.

Việc khách hàng phải làm khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Chủ căn hộ nên kiểm tra kỹ lưỡng công trình khi được bàn giao

Nếu vẫn không đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư, người mua có quyền tiến hành gửi văn bản đến các cơ quan quản lý nhà nước để phản ánh sai phạm của chủ đầu tư và để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân mình.

>>> Xem thêm: Ở trọ: Những phiền phức và cả nỗi lo sợ đến rùng mình

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ đầu tư thỏa thuận lại và bàn giao nhà đúng hạn, người mua nhà cũng cần lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng các vấn đề quan trọng của công trình xem đã đảm bảo hay chưa, ví dụ như chất lượng thi công, văn bản nghiệm thu PCCC, báo cáo đánh giá tác động môi trường và các văn bản khác… để đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi bắt đầu chuyển vào sinh sống. Tránh trường hợp, bàn giao chỉ để kịp tiến độ, để rồi sau đó khi phát sinh các vấn đề nêu trên người chịu thiệt thòi lại là cư dân.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết