Vẫn nhức nhối vấn đề “Ban quản trị” chung cư

Tình trạng phòng cháy chữa cháy đáng báo động ở nhiều chung cư, những vụ việc như rơi thang máy, cư dân bị cắt nước không lý do và thời hạn… sẽ phần nào được khắc phục nhanh chóng nếu như tiếng nói của Ban quản trị chung cư cất lên kịp thời và có sức nặng. Tuy nhiên, sự yếu kém của bộ phận này trong công tác quản lý bộc lộ ngày càng rõ trong thời gian qua đang khiến cho nhiều cư dân chung cư nói chung vô cùng bức xúc.

Theo quy định, Ban quản trị chung cư là những người được đa số cư dân bầu lên, ngoài việc đảm bảo an ninh, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý, còn là cầu nối cho người dân để giải quyết những vấn đề phát sinh cho cộng đồng chung cư, tạo lập một môi trường sống ổn định, chuyên nghiệp cho cư dân. Tuy nhiên, do cách làm việc thiếu hiệu quả, thiếu năng lực và minh bạch… mà bộ phận này đã gây ảnh hưởng không chỉ cho cư dân mà cả chủ đầu tư và dự án đó.

Vẫn nhức nhối vấn đề “Ban quản trị” chung cư

Một buổi họp bầu Ban quản trị chung cư (Hình minh họa)

Những Ban quản trị yếu kém

Điển hình có thể kể đến Ban quản trị (BQT) toà nhà Văn Phú Victoria, giờ đây, nhiều cư dân chung cư này không khỏi tiếc nuối vì những lá phiếu của mình đặt không đúng chỗ.

Anh Khánh Anh, chủ nhân căn hộ Tòa V2, một trong những cư dân mới đây đã ký vào lá đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng cho biết, tháng 9/2014, chung cư Văn Phú Victoria đã tổ chức hội nghị lần đầu và bầu được BQT tòa nhà.

Vậy nhưng, BQT không phát huy được năng lực khiến cho cư dân phát sinh mâu thuẫn vì những vấn đề thu chi tài chính, cung cấp dịch vụ, chất lượng nước không được công khai minh bạch.  

Trước đó, BQT chung cư 165 Thái Hà mâu thuẫn với cư dân đến mức bị đánh phải nhập viện. Lý do là bởi hàng chục hộ dân bị cắt nước sinh hoạt một cách vô lý hoặc hàng tháng mỗi gia đình phải đóng hàng triệu đồng tiền phí dịch vụ nhưng không có hóa đơn VAT.

Những Ban quản trị yếu kém

Tình trạng dân cư căng băng – rôn biểu tình vẫn diễn ra như cơm bữa ở các chung cư

Những sự việc khác như BQT thực hiện không đúng cam kết, không công khai tài chính, coi thường cư dân… khiến cho chính cư dân bãi miễn BQT mình lập ra.

Không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích của cư dân, những mâu thuẫn như thế này còn gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín chủ đầu tư khi cuối cùng, không tìm được tiếng nói chung, người dân lại quay sang đổ lỗi do chủ đầu tư, dù rằng chủ đầu tư đã bàn giao hết cho BQT mà chính cư dân bỏ phiếu chấp thuận.

>>> Xem thêm: Thực hư chung cư Hà Nội: Leo mái nhà để xuống đất?

Có thể không có Ban quản trị hay không?

Câu trả lời là có, và có lẽ đây cũng là hướng giải quyết khôn ngoan nếu chủ đầu tư tự đứng ra quản lý các sự việc trong chính tòa nhà của mình. Bởi BQT không thể lập nên chỉ từ lòng tin của cư dân.

Hơn nữa, chủ đầu tư chính là người hiểu rõ dự án của mình nhất, mong muốn chăm chút cho “đứa con” ấy nhất và năng lực quản lý điều hành hay sự chuyên nghiệp là điều mà cư dân hoàn toàn có thể yên tâm.

Hơn ai hết, cư dân cần phải là những chủ thể sáng suốt và đoàn kết để có tiếng nói với chủ đầu tư trước khi những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết