Ưu và nhược điểm của nhà phố có thể bạn chưa biết?

Để an cư lạc nghiệp, nhiều gia chủ không chọn hình thức căn hộ chung cư mà vẫn hướng về lựa chọn nhà phố. Vì sao lại như vậy? Loại hình nhà ở này có những ưu điểm và tồn tại những khuyến điểm gì? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích sau!

Những ưu điểm của nhà phố

Trước hết, bạn hoàn toàn được quyền chủ động khi sửa chữa, cải tạo ngôi nhà của mình mà không vướng mắc hay chịu sự chi phối của ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư như các dự án chung cư. Các hoạt động sinh hoạt riêng của gia đình như liên hoan, karaoke… cũng có sự tự do và thoải mái hơn.

Ưu và nhược điểm của nhà phố có thể bạn chưa biết?

Những ngôi nhà mặt phố ở hàng Gà – Hà Nội

Không tốn kém chi phí dịch vụ gửi xe, bảo trì thang máy, vệ sinh, ánh sáng cho không gian chung… cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí hàng tháng đáng kể.

Nếu ngôi nhà của bạn ở mặt phố, nơi sầm uất có người qua lại, bạn còn có thể kinh doanh kết hợp nhà ở, đây là điều cực kỳ khó hay đúng hơn là không thể nếu bạn sống trong một khu chung cư.

Do tình trạng xuống cấp chậm hơn so với nhà chung cư do vậy tính thanh khoản của nhà phố cũng được xem xét là cao hơn hẳn. Như vậy, khi chọn mua nhà phố, gia chủ có thể linh động bán lại trong những trường hợp cần vốn mà không cần quá lo lắng về việc lỗ lãi.

>> Xem thêm: Chọn chung cư, gia chủ chấp nhận những ưu và nhược điểm gì?

Những nhược điểm thường thấy

Tiếng ồn là điểm khiến nhiều gia chủ phải đau đầu đầu tiên khi sinh sống tại nhà phố. Đặc biệt là những căn nhà mặt đường, kinh doanh buôn bán tại nơi sầm uất. Tại đô thị, cuộc sống mỗi ngày thường kết thúc muộn, xe cộ đi lại đông đúc và nhộn nhịp… Vì vậy, nếu nhà bạn có con nhỏ thì lựa chọn nhà phố thường không phải là quyết định sáng suốt.

Ưu và nhược điểm của nhà phố có thể bạn chưa biết? 2

Tận dụng không gian tầng 1 để kinh doanh là đặc trưng của loại hình nhà phố

Lựa chọn nhà phố đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự kiểm soát vấn đề an ninh như trộm cắp, hỏa hoạn… do vậy đây cũng là điểm bất tiện. Nếu trong trường hợp bạn đi du lịch, về quê, công tác xa thì sẽ phải tính đến những phương án như nhờ người nhà đến trông coi hoặc lắp đặt sẵn các thiết bị giám sát. Điều này sẽ làm bạn khá tốn thời gian, công sức và tiền bạc mặc dù sự an tâm chưa hẳn là cao.

Cộng đồng dân cư xung quanh cũng là điều đáng lưu tâm. Do đặc thù nhà phố là độc lập, riêng biệt, do vậy thường cư dân nhà phố không giao tiếp với nhau nhiều. Trình độ dân trí trong một khu phố cũng chênh lệch nhau khiến cho sự nghi ngại đi lại, giao lưu càng cách trở, việc này không quá ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của gia chủ nhưng nếu cần một môi trường giao tiếp cho con cái thì nên cân nhắc khi lựa chọn nhà phố.

Tóm lại, không riêng nhà phố mà bất cứ loại hình nhà ở nào cũng tồn tại những ưu và nhược điểm riêng của nó. Quan trọng là tùy vào tình hình tài chính và điều kiện công việc mà bạn có thể lựa chọn nhà phố cho phù hợp với nếp sống của gia đình mình.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết