Tỷ lệ vàng là gì? Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Dựa trên dãy số Fibonacci (Bạn có thể tìm hiểu trong môn toán học hoặc trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Dan Brown –  Mật mã Da Vinci), tỷ lệ vàng mô tả mối quan hệ giữa hai tỷ lệ. Tỷ lệ vàng ứng dụng trong tất cả mọi lĩnh vực của đời sống vì tính hữu ích của nó. Trong thiết kế nội thất, thiết kế theo tỷ lệ “vàng” sẽ mang đến một không gian hoàn hảo, sự sắp xếp bố cục hình khối cân xứng, hợp lý, với một cái nhìn đa chiều và nghệ thuật.

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là một chuỗi toán học đã được tìm thấy xảy ra nhiều lần trong tự nhiên.

Xét các đoạn thẳng sau, đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b, tổng hai đoạn thẳng là a+b. Khi các số này thỏa mãn điều kiện (a+b)/a = a/b thi lúc đó tỷ lệ a/b được gọi là tỷ lệ vàng. Bằng cách giải phương trình điều kiện trên tìm được tỷ lệ đó là con số  1,61803398875; (gần bằng 1,62) người ta ký hiệu nó là φ (phi).

Tỷ lệ vàng là gì? Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất 1

Tỷ lệ vàng là gì? Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất 2

Tỷ lệ vàng xuất hiện trong thế giới tự nhiên

anh 3 (3)-min

Tỷ lệ vàng xuất hiện trong các công trình kiến trúc nổi tiếng Thế giới

Tỷ lệ 1: 1,61 được xác định chính xác cho mọi thứ từ tỷ lệ cơ thể người, đến sự hình thành trình tự âm nhạc, và các công thức kiến ​​trúc có từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại.

>> Xem thêm: Phòng khách bài trí cây gì hợp phong thủy?

Ứng dụng tỷ lệ vàng trong nội thất

Trong thiết kế nội thất bạn có thể áp dụng tỷ lệ vàng để có được sự cần bằng hài hòa, chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật có tỷ lệ vàng. Tỷ lệ này bạn có thể ứng dụng trong chế tạo các đồ nội thất trong căn phòng, bài trí tương quan tỷ lệ cao thấp, ngắn dài. Phân chi khu vực trang trí, để đồ nội thất trong phòng …

Tỷ lệ vàng là gì? Ứng dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Một căn phòng áp dụng tỷ lệ vàng trong sắp đặt nội thất

Khi phân chia không gian nội thất, các kiến trúc sư sẽ giữ tỷ lệ 2:3, một phần lớn hơn chiếm 2/3 không gian và chứa các đồ đạc xác định mục đích sử dụng chính cho căn phòng và 1/3  còn lại có chức năng thứ cấp như khu vực tủ kho. Quy mô của các đồ nội thất cũng theo phép đó 2:3. Ví dụ, một chiếc ghế dài khoảng 2: 3 chiều dài của khu vực tiếp khách và một cái bàn cà phê gần với chiều dài của ghế dài là 2: 3.

Áp dụng tỷ lệ vàng giúp mang lại sự cân đối, hài hòa cho việc bố trí nội thất trong không gian sống, đưa đến giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn!

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết