Tránh rủi ro khi mua bán nhà hình thành trong tương lai, những điều cần lưu ý

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đang là xu hướng có lợi cho cả người mua lẫn chủ đầu tư. Hiện nay, hệ thống luật và các văn bản đã có các quy định, chế tài chặt chẽ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên lưu ý rủi ro khi mua bán nhà hình thành trong tương lai để hạn chế rủi ro đáng tiếc.

Luật kinh doanh bất động sản 2014 và những thay đổi

Hiện nay chưa có thống kê cụ thể về bất động sản bán của các chủ đầu tư chây ì bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, có thể thấy, đa số vụ tranh chấp xảy ra tại các dự án triển khai trước năm 2014, thời điểm mà nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn chụp giật và bất chấp pháp luật tỷ lệ rủi ro rất cao.

Theo ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc bất động sản Việt An Hòa: việc chủ đầu tư chây ì có thể do nhiều nguyên nhân khách quan, do thay đổi quy hoạch, thay đổi chính sách hoặc biến động về nguồn vốn, giá cả nguyên vật liệu…Khi gặp vấn đề này, các chủ đầu tư ít năng lực sẽ mất khả năng hoàn thiện dự án và rủi ro là sẽ  không có khả năng chi trả cho khách hàng.

Tránh rủi ro khi mua bán nhà hình thành trong tương lai, những điều cần lưu ý

Từ khi luật Kinh doanh bất động sản 2014 ra đời, người mua nhà đã có sự được bảo vệ tốt hơn, đặc biệt với những dự án hình thành trong tương lai. Ví dụ như, dự án chung cư phải nghiệm thu xong phần móng và thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính mới được phép rao bán. Chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp buộc phải tiến hành giải chấp hay được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản đồng thuận cho bán, chuyển nhượng, cho thuê. Dự án cũng cần có giấy phép của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để mở bán. Ông Trần Khánh Quang cũng nêu lên một trong những yếu tố khiến chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc cấp chứng thư bảo lãnh là bởi phí bảo lãnh sẽ khiến giá thành bất động sản đội lên 2-3%.

Tìm hiểu để tránh rủi ro khi mua bán nhà tại đây:

Thực tế, có một số chủ đầu tư có dự án xây trước thời điểm Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng. Trong trường hợp đó, các khách hàng cũng nên yêu cầu có chứng thư bảo lãnh giải chấp đến từng căn hộ.

>>> Xem thêm : Đất nền ngoại thành Hà Nội

Những giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà hình thành trong tương lai

Theo ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc pháp chế ngân hàng OCB thì người mua nhà phải ký cam kết giao nhà với ngân hàng, để trong trường hợp chủ đầu tư không thể bàn giao cho khách hàng theo cam kết thì ngân hàng sẽ có trách nhiệm trả lại người mua đủ số tiền đã nộp theo tiến độ. Đồng thời, khách hàng cũng cần bàn giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đến ngôi nhà/căn hộ đó để ngân hàng có tư cách truy thu từ phía chủ đầu tư.

Những giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà hình thành trong tương lai

Xét trên khía cạnh khác, để tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các loại giấy tờ sau: giấy phép xây dựng, văn bản của Sở Xây dựng chấp thuận cho huy động vốn, chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Bởi khi xem và xác nhận được những giấy tờ này, khách hàng có thể tránh được nhiều rủi ro khi mua bán nhà hình thành trong tương lai. Vì với giấy phép xây dựng người mua có thể an tâm về mặt pháp lý, trong khi nghĩa vụ bảo lãnh tài chính sẽ giúp tránh rắc rối trong trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết