Tổ hợp công nghiệp lớn nhất Thủ đô một thời Cao – Xà – Lá giờ ra sao?

Nếu bạn là người dân Thủ đô, đặc biệt đã từng sinh sống tại quận Thanh Xuân thì hiếm khi bạn chưa từng nghe đến cái tên Cao – Xà – Lá. Một thời là niềm tự hào của Hà Nội, tổ hợp công nghiệp lớn nhất Thủ đô Cao – Xà – Lá tức tổ hợp ba nhà máy cao su, xà phòng và thuốc lá giờ ra sao? Có còn hoạt động hay không? Hiện trạng như thế nào? Nếu tò mò, đừng bỏ lỡ những thông tin và hình ảnh chúng tôi mới cập nhật ngay sau đây!

Tổ hợp công nghiệp lớn nhất Thủ đô

Tổ hợp Cao – Xà – Lá nằm trên trục đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân

Những năm 70 – 90 của thế kỷ trước, tổ hợp Cao – Xà – Lá là 3 đơn vị sản xuất hàng tỷ sản phẩm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên khắp cả nước, bên cạnh đó còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân Thủ đô. Bởi vậy mà xung quanh khu vực Thanh Xuân là rất nhiều những khu tập thể công nhân nhộn nhịp và sầm uất.

Theo thông tin mới nhất, ba nhà máy cao su Sao vàng, xà phòng và thuốc lá lớn bậc nhất Thủ đô ngày ấy giờ chỉ còn 2 nhà máy hoạt động, đó là nhà máy cao sao vàng và thuốc lá. Nhà máy xà phòng đã di chuyển ra khu vực ngoại thành.

anh 2-min

Hình ảnh khu tổ hợp nhìn từ trên cao

anh 3-min

Hình ảnh nhà máy Cao su Sao vàng

Thành lập từ năm 1960, nhà máy cao su Sao vàng được xem là ra đời sớm nhất ngành công nghiệp cao su Việt Nam, chuyên sản xuất các loại săm lốp máy bay, ôtô, xe đặc chủng, xe máy, xe đạp và các sản phẩm cao su kỹ thuật… Hiện tại, nhà máy này vẫn hoạt động bình thường với công nghệ cũ, trong tương lai sẽ di chuyển khỏi nội đô.

>>>Xem thêm: Mẹo chọn đồ gỗ cho nội thất gia đình

anh 4-min

Khu đất trống còn lại sau khi nhà máy xà phòng rời đi

Nhà máy Xà phòng Hà Nội được xây dựng từ năm 1958 trực thuộc Tổng công ty Hoá chất Việt Nam (Vinachem). Nơi đây chuyên sản xuất chất tẩy rửa tổng hợp như xà phòng, nước rửa bát, nước giặt, xà bông, kem đánh răng, xà phòng thơm… đáp ứng nhu cầu cuộc sống cho cư dân cả nước rất cần thiết trong thời đại xây dựng và công cuộc đổi mới ngày trước.

anh 5-min

Mặt trước Công ty thuốc lá Thăng Long

Hơn 50 năm hoạt động, đến nay nhà máy thuốc lá Thăng Long vẫn hoạt động bình thường. Người dân Thủ đô khi đi qua trục đường Nguyễn Trãi vẫn có thể ngửi thấy mùi thuốc lá đặc trưng.

Thực chất, tổ hợp công nghiệp này sẽ di dời sớm trong nay mai bởi khu đất rộng 11ha đã được Tập đoàn Vingroup mua lại và chuẩn bị triển khai xây dựng một dự án bất động sản cao cấp mang tên Vinhomes Smart City, cung cấp cho thị trường bất động sản Thủ đô hàng nghìn căn hộ chung cư và các loại hình căn hộ đa dạng khác.

 

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết