Tình hình thị trường Bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2018

Năm 2018 các chuyên gia Bất động sản (BĐS) đã đưa ra dự báo rằng năm nay tình hình thị trường bất động sản sẽ diễn ra rất sôi động và thu hút được vốn đầu tư lớn. Nửa năm đã qua đi cho thấy nhận định trên vô cùng chính xác. Vậy tình hình thị trường BĐS Việt Nam trong nửa cuối năm 2018 thì sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phân khúc bất động sản

Đầu năm 2018, phân khúc đất nền tăng rất mạnh ở một số khu vực, trong khi các phân khúc khác mức tăng giảm không nhiều, chỉ từ 3-5%. Có những giai đoạn, đất nền tại TP.HCM và một số nơi kỳ vọng được quy hoạch thành đặc khu có tính đầu cơ rất rõ nét. Nhưng bây giờ thị trường đã chững lại.Quan sát trên thị trường cho thấy, ở thời điểm cuối năm 2018 trong các phân khúc, đất nền vẫn là phân khúc sôi động nhất đặc biệt là đất nền các quận trung tâm TPHCM và khu vực vùng ven. Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM đã đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá trong quý 1 vừa qua.

Tình hình thị trường bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2018

Một khu đất nền ở ngoại ô thành phố Hà Nội

 “Nhìn vào những tín hiệu đó trên thị trường để thấy rằng, chúng ta có những mối lo ngại và rất cần thận trọng nhưng không nên quá hốt hoảng”, ông Võ Trí Thành phát biểu.

Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng khẳng định những tháng cuối năm 2018 sẽ không có biến động lớn. Cụ thể “Trong năm 2018, khả năng vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu căn hộ bình dân. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín dự báo có khả năng thanh khoản cao; các sản phẩm cao cấp dự báo lượng giao dịch sẽ chững lại. Ở một số khu vực, giá bán bất động sản dao động nhẹ trong từng phân khúc”, ông Phấn khẳng định.

Từ ý kiến trên có thể thấy các nhà đầu tư bất động sản đang tập trung vào các khu căn hộ cao cấp dẫn đến tình trạng không đáp ứng được nhu cầu của người mua do giá thành còn cao. Trong tương lai các Tập đoàn Bất động sản nên tập trung vào phân khúc chung cư vì giá thành đầu tư hợp lí mà phù hợp với tài chính của đa số mọi người.

>> Xem thêm: Bao giờ hết hiểm họa cháy nổ ở chung cư?

Từ giờ đến cuối năm 2018, không có bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó.

Tại “Hội thảo cơn sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro” được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng thị trường sắp tới không có nguy cơ bong bóng bất động sản vì thanh khoản đang ổn định. Đồng thời bà cũng nhấn mạnh rằng tình hình kinh tế thế giới hiện đang diễn biến vô cùng bất thường theo xu hướng tiêu cực.

Tình hình thị trường bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2018 2

Các chuyên gia tham gia “Hội thảo sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro” được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/6/2018

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, bong bóng BĐS không có khả năng xảy ra trong năm 2018, do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả các công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường BĐS ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu xấu.

Theo ý kiến của ông Châu có thể thấy chưa có dấu hiệu của bong bóng BĐS. Bong bóng BĐS phải được thể hiện bằng dấu hiệu sốt đất trên toàn thị trường, diện rộng, với thời gian liên tục. Khi tăng với tốc độ theo ngày, theo tuần trong thời gian ngắn, đường giá đất sẽ tạo thành đường cong đột biến.

Như vậy, bong bóng bất động sản sẽ không diễn ra trong nửa cuối năm 2018, các nhà đầu tư không nên lo ngại về vấn đề này.

Trên đây là tình hình thị trường bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2018, hi vọng những thông tin chúng tôi đưa ra có thể giúp cho các nhà đầu tư có lựa chọn sáng suốt và xuống tiền một cách thông minh.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết