Thực trạng : Đầu tư căn hộ tiền tỷ, ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu

Thời điểm này, thị trường căn hộ đang ở tình trạng dư thừa, với hàng loạt dự án mới cùng được bàn giao đã tạo nên nguồn cung dồi dào, đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng. Bởi vậy, bắt đầu có tình trạng đầu tư căn hộ tiền tỷ ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu.

Rao bán cắt lỗ tới 600 triệu đồng/căn

Thị trường bất động sản Hà Nội đầu tư căn hộ cao cấp bắt đầu hạ nhiệt sau giai đoạn tăng trưởng nóng 2015-2016, đã xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ ở một số dự án, xuất hiện cả ở những dự án đang xây dựng lẫn những chung cư bắt đầu bàn giao. Theo anh Nguyễn Tuấn Nam – nhân viên môi giới bất động sản, anh đang được khách hàng gửi bán 10 căn hộ tại một dự án. Anh Nam cho biết, càng gần thời điểm nhận bàn giao nhà, số lượng căn hộ gửi bán ngày càng gia tăng. Lý giải cho điều này, anh cho rằng do người mua sẽ phải đóng thêm khoản tiền lớn để nhận nhà, hoặc cũng phải đầu tư thêm vài trăm triệu nếu muốn cho thuê. Bởi vậy, khách hàng đầu tư bán đi thời điểm này vẫn có lời hơn là để lại. Thêm vào đó, tình trạng sốt ảo chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì hiện nguồn cung căn hộ đang tăng cao.

Ví dụ như một căn hộ diện tích 70 m2 do khách gửi rao bán với anh Nam có giá 2,1 tỷ đồng, tức là thấp hơn 300 triệu so với mức chủ đầu tư đưa ra. Có thể thấy, khu vực phía Tây Hà Nội là nơi đang có hiện tượng cắt lỗ diễn ra khá phổ biến. Như tại trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu “nơi 1 km cõng 40 tòa cao ốc” thì tình trạng bán cắt lỗ, bán tháo cũng đang diễn ra ồ ạt. Tại dự án Golden West đang có khá nhiều chủ nhà rao bán cắt lỗ từ 23 triệu đồng/m2 hay dự án Việt Đức Complex cũng xuất hiện những thông tin rao bán căn hộ với mức giá thấp hơn so với thị trường.

Đầu tư căn hộ tiền tỷ ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu

                                                               Tòa nhà Việt Đức Complex

Tại khu vực Mỹ Đình, thực trạng bán cắt lỗ cũng xuất hiện tại một số dự án gặp vấn đề về pháp lý. Như dự án Bidhomes The Garden Hill có tranh chấp giữa khách hàng góp vốn mua với chủ đầu tư cũ. Hay tại khu Mai Dịch – Cầu Giấy, nhiều môi giới cho biết cũng xảy ra tình trạng này với mức bán cắt lỗ từ 200 – 600 triệu đồng/căn.

>>> Xem thêm : Hà Nội chủ đầu tư đua nhau nhồi chung cư trong ngõ hẹp

Áp lực từ sự bùng nổ của thị trường

Báo cáo mới của Savills Việt Nam cho thấy, tại Hà Nội, giá bán căn hộ trung bình giao động ở mức khoảng 27,4 triệu đồng/m2, do mức giá thứ cấp giảm ở một số dự án. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp cũng giảm mạnh do nguồn cung hiện là khá lớn. Như trong quý I/2017, đã có khoảng 6.460 căn hộ được bán ra và một số lượng rất lớn khác cũng sắp được tung ra thị trường. Còn theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản sẽ tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại. Trong đó, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các khu vực xa trung tâm, chưa có hạ tầng đồng bộ hoặc đến từ chủ đầu tư ít kinh nghiệm.

Áp lực từ sự bùng nổ của thị trường

Đối với loại hình chung cư, các căn hộ của chủ đầu tư uy tín, chất lượng xây dựng tốt, tiện ích và dịch vụ cao cấp, có chính sách bán hàng hợp lý thì tốc độ bán và mức giá vẫn rất khả quan. Tại các dự án có phát sinh tranh chấp, thiếu đảm bảo công tác PCCC, vị trí không thuận lợi… thì nhịp độ bán sẽ chậm hơn và mức giá cũng thấp hơn. Đầu tư căn hộ tiền tỷ ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu, lý giải về vấn đề bán cắt lỗ, chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hà, cho rằng giá bất động sản đã bị đẩy lên quá cao so với thực tế cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết