Thị Trường BĐS T5/2017: Lượng Giao Dịch Nhà Ở Tăng

Theo công bố của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), lượng giao dịch nhà ở tăng vào tháng 5/2017 so với tháng trước. Trong đó, giao dịch chủ yếu từ các dự án trung và cao cấp, giao dịch trong phân khúc nhà ở bình dân thấp do nguồn cung còn hạn chế.Thị trường Hà Nội lượng giao dịch tăng khoảng 14%, với khoảng 1.200 giao dịch thành công. Tại Tp.HCM cao hơn với khoảng 1.300 giao dịch thành công.

Lượng bán gia tăng cao, tồn kho bất động sản giảm

Tín hiệu vui cho thị trường bất động sản khi sự gia tăng về giao dịch trong thời gian gần đây đã giúp giảm lượng bất động sản tồn kho. Tổng giá trị tồn kho bất động sản tính đến tháng 5/2017 còn khoảng 27.894 tỷ đồng, giảm 10,09% so với giai đoạn tháng 12/2016. Trong số đó, tồn kho căn hộ chung cư là 3.325 căn, tồn kho nhà thấp tầng là 3.492 căn; tồn kho đất nền là 3.375.871 m2 và tồn kho đất nền thương mại là khoảng 648.139 m2.

Nhìn chung trong tháng 5 và những tháng đầu năm 2017, giá bán căn hộ không có nhiều biến động. Tại hai thành phố lớn, giá căn hộ ở khu vực nội đô của một số dự án cao cấp và trung cấp tăng nhẹ khoảng 3-5% so với năm trước, tùy vị trí, tiến độ thi công. Thêm vào đó, nếu là dự án của chủ đầu tư uy tín, có chính sách bán hàng hấp dẫn và nhiều khuyến mãi tặng kèm thì giá bán có thể tăng lên khoảng 10%.

Tại Hà Nội, các dự án bất động sản bán tạo nên cơn sốt và ghi nhận lượng giao dịch cao chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai. Tiêu biểu có thể kể tới dự án bất động sản Vinhomes Gardenia (Nam Từ Liêm), Vinhomes Skylake (Cầu Giấy), Gemek Premium (Hà Đông), The Golden Palm (Thanh Xuân), Gelexia Riverside (Hoàng Mai)…

Thị Trường BĐS T5/2017: Lượng Giao Dịch Nhà Ở Tăng

Trong khi đó, tại Tp.HCM, các căn hộ có lượng giao dịch thành công chủ yếu nằm ở khu vực gần trung tâm, thuận tiện giao thông, được thiết kế hợp lý và có tiến độ thanh toán linh hoạt như dự án Vinhomes Golden River (quận 1), Hà Đô Centrosa Garden (quận 10)…Bên cạnh đó, nhà ở thấp tầng ở khu vực quận 2, quận 9 cũng có lượng giao dịch tăng cao như tại dự án Lucasta Khang Điền (quận 2), Thủ Thiêm Garden (quận 9)…

>>> Xem thêm : CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng bàn giao Vinhomes Gardenia

Đất nền tăng giá đột biến tại Tp. Hồ Chí Minh

Thị trường giao dịch đất nền vừa qua đã ghi nhận một “cơn sốt” tại khu vực vùng ven Tp. Hồ Chí Minh. Giá đất nền từ đầu năm tại quận 2, quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… đã tăng từ 10 – 40%, thậm chí có nơi tăng đến 70% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, nguyên nhân tạo lên biến động tăng giá trên là do sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông, với một số dự án lớn đang hình thành như : tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, dự án cầu Phước Khánh, cầu Cát Lái…

Đất nền tăng giá đột biến tại Tp. Hồ Chí Minh

Đồng thời, thông tin một số huyện như Hóc Môn, Bình Chánh, sẽ được lên quận và sắp được đầu tư bởi nhiều doanh nghiệp lớn cũng khiến giá đất nền bị đẩy lên cao. Cùng với đó, những nhà đầu tư thứ cấp theo tâm lý đám đông cũng tích cực mua gom đất, từ đó tạo nên cơn “sốt ảo” tại khu vực này.

Với lượng giao dịch nhà ở vào tháng 5/2017 như vậy, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh nắm bắt tình hình và triển khai các giải pháp nhằm ổn định thị trường, tránh gây nên những “cơn sốt ảo” không đáng có. Đồng thời, cần tổ chức các đoàn kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết