Thị trường bất động sản Việt Nam quý 2/2017 : Bắc chững lại, Nam bứt phá

Theo báo cáo mới nhất do CBRE công bố về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quý 2/2017, trong khi Hà Nội đang có sự chững lại thì thị trường thành phố Hồ Chí Minh lại có bước bứt phá ngoạn mục so với quý 1 cũng như cùng kỳ năm ngoái.

Bất động sản Hà Nội bắt đầu chững lại

Quý 2 /2017, theo khảo sát về thị trường căn hộ Hà Nội của CBRE cho thấy, đã có 8.086 căn hộ được chào bán ra từ 27 dự án, tăng khoảng 23% so với cùng kỳ, nhưng lại giảm đến 14% so với quý 1. Trong đó, chiếm tới 68% tổng số căn mở bán mới của thị trường đến từ khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội. Khu vực phía Đông cũng chiếm 20% lượng cung căn hộ mới, còn lại là các khu vực khác của thành phố. Theo các chuyên gia và nhà môi giới, hầu hết các dự án vẫn còn tồn đọng lượng hàng lớn, trong đó chủ yếu là căn hộ có vị trí, hướng không đẹp hoặc căn hộ tại dự án đang gặp vấn đề pháp lý, tranh chấp.

Thị trường bất động sản Việt Nam quý 2/2017

Xét theo phân khúc, thị trường căn hộ thuộc phân khúc trung cấp vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, với 55% tổng số căn mở bán mới trong quý 2/2017. Xét về thanh khoản, trong tổng số 4.650 căn hộ được bán ra đã giảm đến 24% so với quý 1. Xét về mức giá chào bán, trên thị trường sơ cấp và thứ cấp không có quá nhiều sự thay đổi so với quý trước. Điểm nổi bật trong quý này, phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai thị trường là phân khúc cao cấp, với mức tăng là 1% và 3%.

Đối với phân khúc thị trường nhà ở và đất nền, bao gồm cả biệt thự và liền kề, lượng mở bán thấp hơn so với quý trước, đa phần đến từ các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó, một số dự án cao cấp được giới đầu tư trông đợi mở bán từ khá lâu nhưng hiện vẫn trì hoãn thời gian ra hàng. Có thể kể đến một số dự án có mức giá chào bán khá cao như bất động sản Vinhomes The Harmony, Gamuda, Starlake… với mức giá sơ cấp trên thị trường ổn định ở mức 3.700 USD/m2. Mức giá thứ cấp trên thị trường đã tăng 1,7% so với quý trước, lên khoảng 3.826 USD/m2.

>>> Xem thêm : Thực trạng : Đầu tư căn hộ tiền tỷ, ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu

Tâm điểm bứt phá của thị trường tp. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản thành phố. Hồ Chí Minh đã có sự tăng tốc, sôi động trở lại từ quý 2/2017. Tổng số lượng căn hộ chào bán mới và số căn tiêu thụ đều đang tăng. Thị trường đón nhận tổng cộng 9.580 căn hộ chào bán mới từ 31 dự án. Như vậy, số căn chào bán mới trên thị trường trong quý 2 đã tăng 80% so với quý 1. Trong đó, căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất với 56% trong tổng nguồn cung mới.

Tâm điểm bứt phá của thị trường tp. Hồ Chí Minh

Xét về tốc độ tăng trưởng, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp tăng mạnh nhất thị trường với mức 141%. Phân khúc căn hộ bình dân chỉ tăng khoảng 19% so với quý trước.

Khu vực phía Đông thành phố đang là nơi sôi động nhất, với khoảng 36% nguồn cung chào bán mới. Trong khi đó, khu vực phía Tây ghi nhận số căn chào bán chiếm khoảng 34%, chủ yếu là phân khúc căn hộ trung cấp. Trong quý 2, thị trường bất động sản thành phố cũng ghi nhận tốc độ tiêu thụ rất khả quan. Tổng lượng căn bán ra đạt 9.522 căn, tăng 40% so với quý 1 và tăng khoảng 59% so với cùng kỳ.

Tại phân khúc nhà ở và đất nền, đã chứng kiến cơn sốt đất nhẹ từ khoảng cuối quý 1 đến nay. Tuy khu vực phía Đông vẫn chiếm lĩnh đa số với khoảng 68%, nhưng thị trường đã chứng kiến thêm các đợt chào bán mới từ khu vực phía Tây với 13% tổng nguồn cung, còn lại 10% là từ khu phía Nam và phía Bắc.

thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Xét về khả năng hấp thụ thị trường bất động sản Việt Nam nói chung, toàn thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có 817 sản phẩm được tiêu thụ từ các dự án mới và cả dự án đang có, giảm nhẹ so với quý 1/2017. Mức giá chào bán trung bình và giá sơ cấp đều giảm nhẹ so với quý trước, nhưng vẫn tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết