Thị Trường Bất Động Sản Năm 2018 Sẽ Ra Sao?

Các chỉ số VNIndex liên tục tăng, cùng với sự ổn định của các chính sách vĩ mô thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản năm 2018 sẽ có những tín hiệu phát triển tốt.

Những tín hiệu tích cực

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Cục phó cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường đó là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Cụ thể tính đến ngày 20/11/2017, tồn kho bất động sản giảm còn khoảng 25.700 tỷ đồng, giảm 5.300 tỷ đồng so với tháng 12/2016 và giảm nhiều so với các năm trước. Bên cạnh đó, “tiềm năng của thị trường bất động sản đang còn rất lớn, phát triển tốt ở những năm tiếp theo và sẽ không có bong bóng, bởi Nhà nước đã có những công cụ quản lý chặt chẽ thông qua các chính sách pháp luật ngày càng minh bạch và rõ ràng.”

Thị Trường Bất Động Sản Năm 2018 Sẽ Ra Sao

Sẽ không có bong bóng bất động sản trong năm 2018 là nhận định của nhiều chuyên gia

“Cơn sốt đất nền vùng ven thời gian qua đã được bình ổn trong một thời gian ngắn cho thấy hiệu quả của những chính sách kịp thời. Từ những điểm sáng về kinh tế, chính sách và nguồn vốn đầu tư có thể khẳng định rằng tiềm năng thị trường bất động sản còn rất lớn và xu hướng thị trường trong thời gian tới vẫn sẽ phát triển ổn định nhưng có sự kiểm soát của nhà nước”, ông Khởi khẳng định.

Theo thống kê tại 2 thành phố lớn nhất cả nước, cuối năm 2017 đã có thêm 3000 giao dịch thành công. Sở dĩ có số liệu như vậy là trước kia có các giao dịch đầu cơ nhiều hơn thì giờ tăng giao dịch tiêu dùng, những người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là căn hộ cao cấp giảm.

Nhiều chính sách mới ra đời giúp thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào bất động sản đang ngày càng tăng, nên tiềm năng về vốn cho thị trường là luôn có.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cùng quan điểm với ông Khởi cho rằng thị trường đang phát triển tốt. Tuy nhiên, ở phân khúc cao cấp thì đáng lo ngại và băn khoăn, bởi bất động sản nghỉ dưỡng có độ rủi ro, nguồn cung nhiều mà mức cầu thì không cao bằng.

>>> Xem thêm: Dự án nào Quận Thanh Xuân hưởng lợi từ tuyến đường sắt trên cao?

Bất động sản tầm trung trở thành xu hướng

Các chuyên gia bất động sản vẫn nhận định và dự báo hướng phát triển của thị trường bất động sản sẽ đa dạng hơn và chiếm ưu thế trong năm 2018 là phân khúc nhà ở vừa túi tiền và bình dân. Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), 2018 sẽ là năm bản lề để bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

“Căn hộ vừa túi tiền chủ yếu là căn hộ 1 – 2 phòng ngủ, cung không đủ cầu và vẫn là phân khúc chủ đạo trong thời gian tới. Theo tôi, năm 2018 và những năm tiếp theo, nhà ở vừa túi tiền sẽ là tâm điểm của thị trường, do đó nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đang tìm cách hạ giá bán căn hộ cao cấp để tính thanh khoản cao hơn.

Bất động sản tầm trung trở thành xu hướng

Phân khúc căn hộ tầm trung về giá nhưng vẫn đạt chất lượng cao sẽ trở thành xu hướng

Từ thực tế đó, yêu cầu của thị trường bất động sản hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, Internet kết nối vạn vật, trí thuệ nhân tạo và xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phỉa đáp ứng”, ông Châu nhận định.

Cùng quan điểm đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh địa ốc Lifespaceland cho rằng “Năm 2018, nhu cầu căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn rất cao và đây sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2018. Với phân khúc này, bao nhiêu sản phẩm tung ra thị trường cũng tiêu thụ hết bởi nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm đi kèm xu thế sống Xanh bởi người tiêu dùng cũng rất thông minh và hướng đến những sản phẩm chất lượng cam kết giữa xu thế cạnh tranh không nhỏ.”

Như vậy, nắm bắt được những tín hiệu và xu thế này, các “ông lớn, ông bé” trong ngành, những nhà đầu tư và cả người tiêu dùng đều sẽ có cho mình sự lựa chọn, hướng đi đúng đắn trong chuyện xuống tiền theo định hướng riêng sao cho phù hợp. Hy vọng rằng, những tín hiệu khả quan của thị trường bất động sản sẽ góp phần vào sự thúc đẩy nền kinh tế chung của đất nước.

Theo Báo Xây Dựng

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chia sẻ bài viết