Thị trường bất động sản : Khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Tuy nhu cầu của khách hàng là rất lớn nhưng thời gian qua, trong số các dự án mới mở bán trên thị trường không có bất kỳ dự án nhà giá rẻ nào. Với thu nhập của đa số người dân thành thị, nhất là gia đình trẻ thì căn hộ có giá bán khoảng 1 tỉ đồng chính là lựa chọn phù hợp nhất với họ. Tuy nhiên, việc thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ trong thời gian gần đây đang trở nên khó khăn.

Tìm nhà giá rẻ, “khó như đãi cát tìm vàng”

Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều nhận định, bất động sản bán, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng chính là phân khúc bền vững, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người dân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người phải tìm “đỏ mắt”, loay hoay như “đãi cát tìm vàng” cũng chưa tìm được dự án giá rẻ.

Thị trường bất động sản tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ thời gian qua vẫn rất lớn, chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới là các dự án ở quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông…. Tính tổng nguồn cung mới trên thị trường có khoảng gần 7 nghìn căn hộ mới được mở bán, tuy nhiên lại không có thêm một dự án nhà ở giá rẻ hay nhà ở xã hội nào. Lý giải thực trạng này, đại diện một công ty phân phối bất động sản cho rằng, lợi nhuận của phân khúc này đem lại quá thấp nên không thu hút được chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản : Khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Một chung cư giá rẻ ở Hà Nội

Một nguyên nhân khác là việc nhiều khách hàng lo ngại, e dè chung cư giá rẻ vì sợ kém chất lượng và thiếu tiện ích. Đồng thời, không thể không kể đến sự tác động của các chính sách, nhất là khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ bị tạm dừng đã ảnh hưởng lớn tới tâm lý của khách hàng lẫn nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm thị trường bất động sản tại đây:

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, nhu cầu thị trường nhà ở cho đối tượng người có thu nhập thấp ở các đô thị tới năm 2020 là khoảng 1 triệu căn, hiện tại mới chỉ đáp ứng được hơn 10.000 căn/năm. Như vậy, nguồn cung nhà ở giá rẻ hiện đang có sự thiếu hụt nghiêm trọng.

>>> Xem thêm : Hà Nội loay hoay việc cân đối lợi ích khi cải tạo chung cư cũ

Nguồn cung khó tăng vì thiếu ưu đãi

Để nhiều doanh nghiệp tham gia tích cực vào phân khúc nhà ở giá rẻ là khá khó khăn do đây không phải nhà ở xã hội nên nhà đầu tư sẽ không được hưởng các ưu đãi. Vì vậy, để hạ giá bán, chắc chắn doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án thực hiện các căn hộ có diện tích nhỏ tới rất nhỏ để tận dụng tối đa chỉ tiêu xây dựng. Trong khi đó, việc điều chỉnh đối với các dự án đã có quy hoạch 1/500 là không dễ dàng, đồng thời việc chia nhỏ các căn hộ, tăng mật độ xây dựng sẽ dẫn tới các chỉ tiêu về dân số tăng lên đáng kể, gây quá tải công cho hạ tầng bên trong và ngoài dự án.

Nguồn cung khó tăng vì thiếu ưu đãi

Phối cảnh dự án chung cư giá rẻ Vincity sắp được triển khai

Thị trường phân khúc nhà giá rẻ sẽ khó có điều kiện tăng mạnh về nguồn cung vì những lý do kể trên, bởi vậy sẽ phụ thuộc nhiều vào các chính sách sắp tới của Nhà nước. Một mặt, cần đáp ứng mong muốn của các nhà đầu tư, nhưng mặt khác cũng cần có nguồn cung nhà ở phù hợp với nhu cầu và tài chính của người dân.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, để tăng nguồn cung nhà giá rẻ thì các doanh nghiệp cần có định hướng rõ hơn khi đầu tư các dự án, nhất là về trách nhiệm xã hội. Chủ đầu tư nên xác định đó là mục tiêu chính khi thực hiện nhà giá rẻ thay vì tối ưu hóa lợi nhuận.

Thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ. Để thu hút thêm các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở giá rẻ, ông Nguyễn Trần Nam cho biết Hiệp hội Bất động sản sẽ sớm xúc tiến buổi gặp gỡ, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để tìm ra nguồn vốn cho nhà ở giá rẻ và mau chóng hình thành được quỹ tín thác bất động sản trong tương lai gần.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết