Sẽ có đợt giảm giá căn hộ trong năm 2018?

VEPR cho rằng, với nguồn cung căn hộ dồi dào cùng với tín dụng tốt và chính sách tiền tệ thận trọng hơn thì có thể sẽ có đợt giảm giá căn hộ trong năm 2018. Đây là tin vui với nhiều hộ gia đình đang có ý định mua chung cư hoặc các cá nhân đang muốn xuống tiền đầu tư vào phân khúc này.

Cuối năm, thị trường bất động sản ngày càng tấp nập

Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho thấy, với nguồn cung dồi dào như hiện nay trên phân khúc thị trường căn hộ, đi liền với lượng tín dụng tương đối dồi dào, cần lưy ý nguy cơ có một đợt giảm giá trong thời gian tới khi chính sách tiền tệ được điều chỉnh trở nên thận trọng hơn.

Phân tích cụ thể, VEPR cho rằng, hai thị trường căn hộ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh diễn ra sôi động hơn cả trong quý cuối năm 2017, tặng mạnh về lượng ở cả lượng mở bán mới và lượng bán ra. Trên cả hai thị trường, phân khúc trung cấp và bình dân vẫn chiếm chủ yếu trong các giao dịch mua bán.

anh 1-min

Vincity Việt Nam – dự án được Vingroup triển khai trên 7 tỉnh thành dành cho những gia đình có thu nhập thấp

Tại Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ để bán mới trong quý 4 năm 2017 đạt 9.400 căn, tăng tới 56,7% so với quý trước. Trong đó, căn hộ bình dân và trung cấp chiếm 80,4%. Bên cạnh đó, lượng căn hộ bán ra cũng tăng mạnh từ 6.500 căn trong quý trước lên 9.800 căn Quý 4, tăng 50,8% theo quý. (Số liệu từ JLL Việt Nam)

Tương tự, tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng mở bán mới và giao dịch thành công cũng gia tăng mạnh lần lượt đạt 15.193 căn (tăng 29,4% theo quý và tăng 71,2% theo năm) và 16.181 căn (tăng 25,2% theo quý và tăng 78,0% theo năm). Trong số các căn hộ được bán, căn hộ trung cấp đạt 6.847 căn, chiếm tới 42,3% giao dịch ở thị trường này.

Hơn nữa, tại TPHCM, lượng mở bán mới và giao dịch thành công cũng góp phần làm tăng giá ở thị trường căn hộ sơ cấp, trung bình 2-3% so với Quý 3. Trong khi đó, thị trường căn hộ thứ cấp lại chứng kiến sự tụt giảm giá 0,5% trong Quý 4 do nguồn cung dồi dào.

Nguồn cung lớn dẫn đến cạnh tranh mạnh về chất lượng

Năm 2017 được đánh giá là khép lại với một quý sôi động trên thị trường căn hộ để bán. Mức mở bán mới căn hộ ở quý 4/2017 cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nguồn cung mới đến từ khắp các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một điểm đáng lưu ý là cùng với việc cơ sở hạ tầng cải thiện và xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm. Phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với tổng cộng 80% nguồn cung mới trong năm 2017.

Điểm đáng lưu ý là một số dự án dù không nằm tại vị trí đắc địa nhưng được đầu tư đúng mức về phát triển sản phẩm, cải thiện thiết kế cũng như cung cấp đầy đủ tiện nghi tiện ích cho cư dân đạt được tỷ lệ bán tốt (trên 70% trong quý đầu mở bán). Điều này cho thấy phần nào người mua ngày càng chú trọng hơn và đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm.

anh 2-min

Chất lượng sản phẩm là yếu tố cạnh tranh một khi nguồn cung dồi dào

Tại TpHCM, năm 2017 tổng nguồn cung giảm 18% so với năm trước tạo điều kiện cho thị trường hấp thụ hàng tồn kho từ năm 2015 và 2016. Đây là giai đoạn các sản phẩm được đầu tư nhiều hơn về thiết kế, tiện ích, vật liệu hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chiến lược bán hàng và tiếp thị cũng được chuẩn bị kỹ hơn. Tại khu vực này, phân khúc trung cấp chiếm 64% tổng nguồn cung năm 2017 (so với 40% trong năm 2015) cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho thị trường bền vững.

Do nguồn cung mới vẫn tương đối dồi dào cũng như việc chuyển dịch của thị trường về phân khúc trung cấp bình dân, nhìn chung mặt bằng giá sơ cấp ít tăng. Kết thúc năm 2017, mức giá sơ cấp trung bình thị trường Hà Nội ở mức 1.344 USD/m2, tăng 4,8% so với quý trước và giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này so với năm ngoái là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng.

Giá bán trong năm 2018 được kỳ vọng sẽ tăng trung bình 3%, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%. Có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc, với các dự án cao cấp xuất hiện tại các vị trí gần nội đô, trong khi chủ đầu tư các phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện hơn nữa về mặt sản phẩm trước áp lực cạnh tranh.

Như vậy, những người đang có ý định mua chung cư có thể hy vọng về một mức giá ưu đãi hơn nhưng không hề thua kém về mặt chất lượng. Đối với những nhà đầu tư bất động sản, năm 2018 cũng là một cơ hội tốt để xuống tiền và sinh lãi hiệu quả.

Tổng hợp từ VOV

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết