Sắp triển khai gói 2.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, tiếp tục triển khai gói 2000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội trong năm nay.

Tình hình xây dựng và hoàn thiện nhà ở xã hội

Ngày 2/8, Bộ Xây dựng cung cấp thông tin cho biết, tính tới quý 2/2017, cả nước đã hoàn thành xây dựng 184 dự án nhà ở xã hội, bao gồm quy mô 72.000 căn hộ. Các địa phương hiện đang tiếp tục triển khai 195 dự án mới, quy mô khoảng 165.000 căn hộ hỗ trợ nhà ở xã hội.

Sắp triển khai gói 2.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội

Trong vòng 6 tháng qua, toàn quốc đã xây dựng được 5 dự án nhà ở xã hội, với hơn 1.200 căn hộ dành cho đối tượng người thu nhập thấp và công nhân. Diện tích nhà ở bình quân hiện đạt 23m2 sàn/người, tăng 0,2m2 sàn so với thời điểm năm 2016.

Tìm hiểu gói 2.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội tại đây:

Bộ Xây dựng đánh giá, tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu hiện vẫn diễn ra ở một số phân khúc bất động sản. Nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội còn thiếu rất nhiều so với nhu cầu. Trong khi đó, việc triển khai một số chương trình hỗ trợ, gói ưu đãi phát triển nhà ở xã hội còn khá chậm so với kế hoạch.

>>> Xem thêm : bất động sản hưởng lợi từ chứng khoán nửa cuối năm 2017

Triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng ngay trong năm 2017

Thời điểm này, Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng các bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn ngân sách để triển khai tiếp các dự án nhà ở xã hội trọng điểm. Đặc biệt, tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để kích thích các nguồn lực phát triển nhà ở xã hội.

Triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng ngay trong năm 2017

Theo ông Lê Quang Hùng – thứ trưởng Bộ Xây dựng, sẽ rất lãng phí khi không sử dụng hết công năng các khu nhà ở sinh viên đã xây dựng. Vì vậy, một số địa phương đã có đề xuất và Bộ Xây dựng thống nhất đồng ý chủ trương chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội. Ông Hùng cũng cho biết thêm: “Việc chuyển đổi từ mô hình này sang mô hình kia cần được tính toán cụ thể, để tránh sơ suất và giúp thu hồi được ngân sách đầu tư. Trong quá trình đó, Bộ đều có xem xét và điều chỉnh tổng thể cho hợp lý.

Triển khai gói 2.000 tỷ hỗ trợ nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ này đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội mau chóng tiếp nhận nguồn vốn, triển khai việc cho vay ngay trong năm 2017. Đồng thời, các địa phương cần rà soát lại những dự án được đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trong đó có một số dự án nhà ở dành cho sinh viên để chuyển đổi sang mô hình nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết