Rà soát những chính sách mới tác động đến thị trường Bất động sản năm 2018

Được các chuyên gia đánh giá và dự báo thị trường bất động sản 2018 vẫn có thể tiếp tục phục hồi và phát triển ổn định. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn. Tuy nhiên, đây cũng là năm không có sự ngoại lệ cho thách thức, khó khăn về quan hệ cung – cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính… do sự ra đời và tác động của những chính sách, quy định mới.

Những khó khăn

Trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng bởi Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ trương tiếp tục hạn chế dần nguồn tín dụng chảy vào bất động sản.

Thứ hai là Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn – định hướng phát triển thị trường bất động sản du lịch trong năm 2018 cũng như trong trung hạn và dài hạn; Với Nghị quyết này, những phân khúc như biệt thự biển, condotel… gọi chung là bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có chiều hướng “đắt hàng” trên thị trường do có sự thúc đẩy ngành du lịch.

Thứ ba, Nghị quyết 42 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, tạo điều kiện để tái khởi động lại các dự án bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu đang bị ngừng triển khai. Từ đây, những dự án đang ngừng trệ sẽ có cơ hội được đánh thức, gây dựng lại niềm tin trong lòng nhiều khách hàng đã và đang mất vốn vào tay những dự án nợ xấu.

Thứ tư, Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM, với kỳ vọng đô thị này sẽ bứt phá về kinh tế, từ đó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản trên toàn vùng. Do đó, năm 2018 chắc chắn sẽ là tiền đề để thị trường bất động sản khu vực TPHCM có những sự phát triển cực kỳ lớn và khác biệt trong những năm tới đây.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Đáng chú ý, Nghị quyết 01 ngày 01/01/2018 của Chính phủ đã định hướng theo dõi sát diễn biến thị trường để có giải pháp thúc đẩy bất động sản phát triển ổn định, bền vững, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý. Đồng thời tập trung cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế…

>>> Xem thêm: Chương trình Nhà ở xã hội đã được phá rào cản

Hơn thế nữa, hàng loạt hành lang pháp lý sắp được ban hành hoặc điều chỉnh, bổ sung cũng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp minh bạch hóa và tháo gỡ vướng mắc cho các hoạt động của thị trường bất động sản. Trong đó có nhiều dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản như: Luật Doanh nghiệp, các Luật Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân, Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đầu tư…

Cho dù vậy, các doanh nghiệp vẫn cần chuẩn bị nhiều yếu tố để tự tạo cho mình một con đường thuận lợi, trước hết là để sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng từ đầu năm 2019 theo lộ trình của Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; chuẩn bị được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp…

Đồng thời phải đảm bảo chất lượng công trình, gìn giữ chữ tín, quan tâm hậu mãi… để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của người mua nhà theo quy định. Có thể thấy thị trường bất động sản năm 2018 còn nhiều khó khăn nhưng đồng thời cũng thấy được sự chuyển biến mạnh mẽ.

Tuấn Phương – Lifespaceland

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết