Phương án nào cho các dự án nhà tái định cư Hà Nội còn bỏ hoang

Nhà tái định cư là những ngôi nhà, căn hộ do Nhà nước cấp phép, bỏ vốn xây dựng cho những gia đình, cá nhân có nhà hoặc đất thuộc trường hợp giải phóng mặt bằng hay bị giải tỏa giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống. Hàng trăm dự án nhà tái định cư Hà Nội ra đời trong nhiều năm qua, tuy nhiên, giải pháp tưởng chừng là lý tưởng này cho người dân lại đang gặp phải nhiều vấn đề bất cập trong việc triển khai thực tế.

Hàng loạt dự án nhà tái định cư “đắp chiếu”

Ưu điểm của căn hộ tái định cư là những gia đình, cá nhân được quyền mua căn hộ dạng này sẽ được mua với giá rẻ hơn so với giá chào bán trên thị trường. Tưởng chừng điều đó sẽ khiến cho các dự án nhà tái định cư được người dân nồng nhiệt chào đón, thế nhưng mới đây, thông tin một công ty vốn thuộc sở hữu Nhà nước đã gây chấn động khi đề xuất phá bỏ 150 căn hộ chung cư tại Sài Đồng, Long Biên, đây đều là những căn hộ thuộc 3 tòa nhà tái định cư.

Hàng loạt dự án nhà tái định cư đắp chiếu

3 tòa nhà tái định cư khu vực Sài Đồng (Long Biên) với hàng trăm căn hộ bị chủ đầu tư đề xuất phá bỏ

Ngay con phố Tạ Quang Bửu sầm uất nằm giữa trung tâm Thủ đô, một khối chung cư thuộc dự án nhà tái định cư 20 tầng được xây dựng khang trang nhưng cũng không một bóng người đến ở. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, khoảng 1000 căn hộ tái định cư đang bị bỏ trống.

Tìm hiểu dự án nhà tái định cư Hà Nội còn bỏ hoang tại đây:

Kết quả giám sát của HĐND thành phố Hà Nội về nhà tái định cư cho thấy, tại thời điểm giám sát còn 1.583 căn hộ bất động sản bán đã bàn giao cho người sử dụng nhưng chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà. 1303 căn hộ đã có quyết định, văn bản bố trí nhưng người dân chưa nộp tiền và nhận nhà. Đến nay vẫn còn nhiều căn hộ để hoang kéo dài, rải rác ở nhiều tòa nhà, thậm chí có những tòa nhà đã “hoang phí” đến tận 10 năm.

>>> Xem thêm : Thế nào là bất động sản nghỉ dưỡng ?

Đi tìm nguyên nhân và giải pháp

Không riêng Hà Nội, ngay cả TP Hồ Chí Minh, tái định cư nhà dù được đầu tư với số vốn lên tới hàng nghỉn tỷ đồng cũng vắng người đến ở. Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng cho biết, căn nguyên của vấn đề trên nằm ở chính sách làm nhà tái định cư chưa sát với thực tế, chưa nắm được nguyện vọng, ý kiến của người dân.

Theo các chuyên gia, chủ trương xây nhà tái định cư để giúp người dân bị di dời chỗ ở ổn định là một chủ trương đúng, nhưng việc xây dựng không đi đôi với chất lượng, quản lý sau bàn giao khiến người dân lâm vào tình cảnh “cha chung không ai khóc” đẫn đến những bất cập như tình hình hiện nay.

Đi tìm nguyên nhân và giải pháp

Nhà A14 Khu đô thị Nam Trung Yên còn hàng trăm căn hộ chưa bàn giao được cho người dân.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp quản lý của các sở ngành, quận huyện còn yếu. Sở xây dựng là cơ quan đầu mối, chủ trì tham mưu nhưng chưa chủ động tham mưu cho thành phố trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Nhiều quy định của thành phố còn bất hợp lý, chưa xác định cụ thể quyền, trách nhiệm của sở ngành, đơn vị vận hành, cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ.

Trước thực trạng trên, HĐND thành phố Hà Nội kiến nghị “UBND Thành phố cần chỉ đạo kiểm tra, rà soát các căn hộ còn bỏ trống chưa bố trí dân vào ở để có giải pháp sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu nhà tái định cư của thành phố, sử dụng hiệu quả quỹ nhà đất đã có và thu hồi vốn ngân sách đã bỏ ra đầu tư xây dựng, tránh lãng phí, thất thoát”.

Hàng triệu người dân còn phải đi thuê nhà trong khi hàng trăm căn hộ còn bỏ hoang, xin phá vô cùng lãng phí. Nghịch lý này vẫn diễn ra hàng ngày, và chừng nào còn tồn tại thì còn gây tốn kém về tiền của, gây mất niềm tin với chính quyền, Nhà nước trong lòng người dân bấy nhiêu. Hy vọng các cơ quan ban ngành sớm xem xét các phương án giải quyết vấn đề ” dự án nhà tái định cư Hà Nội ”  này một cách hợp lý và sáng suốt.

Minh Hạnh – Sàn giao dịch bất động sản Vingroup Life Space Land

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chia sẻ bài viết