Phải Sử Dụng 80% Vật Liệu Không Nung Cho Công Trình Từ 9 Tầng Trở Lên

Ngày 8/12/2017, Bộ Xây dựng đã quy định cụ thể về việc sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) khi xây dựng các công trình với thông tư số 13/2017/TT-BXD. Tỷ lệ sử dụng VLXKN được phân theo tỉnh thành, vùng miền.

Thông tư áp dụng cho các tổ chức, cá nhân có liên quan tới các hoạt động sản xuất và nhập khẩu VLXKN, hoạt động đầu tư xây dựng công trình và cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng. Theo thông tư này, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn Nhà nước lớn hơn 30% sử dụng VLXKN theo tỷ lệ: TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng 100%; Các tỉnh Đồng bằng Trung du Bắc Bộ, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ sử dụng tối thiểu 90% tại các khu đô thị loại III trở lên, sử dụng tối thiếu 70% tại các khu vực còn lại; Các tỉnh còn lại, sử dụng tối thiểu 70% tại các đô thị từ loại III trở lên, sử dụng tối thiểu 50% tại các khu vực còn lại.

vat lieu xay khong nung-min

Vật liệu xây không nung mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường

Các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên, sử dụng tối thiểu 89% VLXKN trong tổng số vật liệu xây. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng VLXKN, phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

>>> Xem thêm : “Choáng váng” với mức phí dịch vụ chung cư ngày càng leo thang

Nhà nước khuyến khích sử dụng VLXKN vào các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, số tầng.

Tìm hiểu thêm sử dụng vật liệu không nung cho công trình tại đây:

Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 567/QĐ-TT ngày 28/3/2010 (Chương trình 567). Mục tiêu đặt ra là phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho xã hội.

Thông tư số 13/2017/TT-BXD ban hành ngày 8/12/2017 thay thế Thông tư số 09/2012/TT-BXD ban hành ngày 28/12/2012 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2018.

Tổng hợp

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết