Nỗi lo thiếu nước sinh hoạt khi vào hè tại chung cư

Mùa hè sắp đến cũng là khi cư dân các khu chung cư ở các thành phố lớn phải đối diện với nỗi lo lắng không có nước sinh hoạt. Mặc dù dự báo mùa hè năm nay không quá khắc nghiệt nhưng việc khắc phục tình trạng thiếu nước cho người dân được cho rằng vẫn chưa thể cải thiện.

Thực trạng

Người dân ở các khu chung cư bắt đầu tích trữ và cọ rửa những xô chứa nước cỡ đại, người thì mua thêm về để chuẩn bị dự trữ nước trong những ngày hè nắng nóng. Sự lo lắng của người dân không phải không có căn cứ bởi nhiều năm gần đây, cứ mùa hè đến thì tình trạng thiếu nước mất nước ở các khu chung cư cao tầng diễn ra liên tục. Đơn cử như KĐTM Đại Kim – Định Công liên tục trong 2 năm gần đây việc thiếu nước, mất nước trong mùa hè diễn ra trên diện rộng.

Cư dân KDTM Đại Kim cho biết đã gửi đơn thư đến các cấp về việc thiếu nước, mất nước nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Người dân vẫn phải chật vật với nỗi khổ nước nôi.

Khu đô thị Linh Đàm với hàng chục nghìn hộ dân sinh sống cũng không phải là ngoại lệ. Năm 2017, khu chung cư này đã nổi tiếng với sự việc bị cắt nước không báo trước, người dân phải dùng nước cứu hỏa, múc từ bể cá lên để sử dụng. 

Nỗi lo thiếu nước sinh hoạt khi vào hè tại chung cư

Cư dân khu đô thị Linh Đàm xếp hàng lấy nước ban đêm

Chị Ngô Kiều Linh (Chung cư HH2A Linh Đàm) cho biết: “Năm ngoái chúng tôi khổ lắm, bị cắt nước nên hàng trăm hộ khốn đốn. Nửa đêm phải dậy đi lấy nước mà chưa chắc được. Thương nhất là trẻ nhỏ, không có nước mà tắm rửa nên rít ráy khó chịu, mà dễ sinh bệnh tật lắm”

Chị Trần Ngọc Vân (KĐT Linh Đàm) chia sẻ: “Ở chung cư diện tích bé, nhưng năm nào nhà tôi cũng phải mua mấy cái xô to về để chứa nước dự trữ, cảnh mất nước, thiếu nước đã diễn ra thường xuyên mấy năm nay mà vẫn chưa được khắc phục. Tôi hi vọng năm nay nắng nóng không quá khắc nghiệt, nước sẽ đủ dùng cho người dân. Nhưng tôi vẫn phải dự trữ nước để dự phòng”.

>>> Xem thêm: 2018: Triển vọng lên ngôi đất nền các tỉnh

Đã có biện pháp?

KĐT Linh Đàm hiện đang dùng 3 nguồn nước: Một nguồn do HUD3S tự sản xuất bằng trạm cục bộ, nguồn thứ 2 từ trạm Pháp Vân và nguồn thứ 3 là cấp của Viwaco từ nước sông Đà. Riêng Viwaco cấp 50% cho khu đô thị Linh Đàm cũ, còn khu Tây nam Linh Đàm thì dùng 100% nguồn nước của sông Đà đấu bằng hệ thống đường ống riêng không liên quan đến khu Linh Đàm

Tổng giám đốc Cty Viwaco – (Công ty cung cấp nguồn nước sạch Sông Đà tới toàn bộ nhân dân khu vực Tây Nam Hà Nội) Nguyễn Anh Việt cho biết, nhiều chung cư cao tầng, KĐT, khu tái định cư, khu công nghiệp được hình thành nên địa bàn cấp nước liên tục mở rộng, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt càng tăng. Với tổng số 140 nghìn khách hàng khu vực phía Tây Nam Hà Nội, dự kiến trong mùa hè năm 2018, nhu cầu sử dụng khoảng 200 nghìn m3/ngđ, tăng 9 nghìn m3/ngđ so với năm 2017. Trong khi đó, khả năng cấp nguồn của Cty chỉ là 176 nghìn m3/ngđ, còn lại thiếu hụt khoảng 24 nghìn m3/ngđ. Do đó vẫn còn một số khu vực tại các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai… khó khăn về cấp nước.

Vào cao điểm mùa hè 2018, nhu cầu dùng nước dự báo tăng 5 – 10% so với bình thường nên một số khu vực cuối nguồn có cốt địa hình cao sẽ gặp khó khăn về nước. Thêm nữa, đường ống nước sông Đà, truyền tải gần 220 nghìn m3/ngđ, chiếm 23,27% tổng sản lượng nước cấp cho Hà Nội, vẫn đứng trước nguy cơ có thể vỡ bất cứ lúc nào. Nếu xảy ra sự cố, 100% khách hàng của Viwaco, 25 – 30% khách hàng thuộc Cty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và một số khách hàng khu vực các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình thuộc Cty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội bị ảnh hưởng.

Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đà giai đoạn II nâng công suất từ 300 nghìn m3/ngđ lên 600 nghìn m3/ngđ, dự kiến trong tháng 7/2018 sẽ bổ sung nguồn cấp cho nội đô khoảng 80 nghìn m3/ngđ. Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống dự kiến hoàn thành giai đoạn I với công suất 150 nghìn m3/ngđ trong tháng 10/2018.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Quản lý hạ tầng, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Để đảm bảo nguồn cung nước sạch cho người dân hè 2018 cũng như lâu dài, TP đã yêu cầu những đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước. Hy vọng mùa hè năm nay người dân sẽ bớt cực nhọc với nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống!

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết