Những thương vụ M&A bất động sản đem lại nghìn tỷ

Gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện những thương vụ M&A mua bán, sáp nhập lên tới hàng chục triệu USD. Đó là những thương vụ để giành quyền sở hữu các khu đất vàng hiện đang bỏ hoang ở trung tâm Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ vậy, một số chủ đầu tư bất động sản đang chìm trong nợ nần đã có ngay cả ngàn tỷ đồng sau khi sang nhượng đất vàng.

Các thương vụ M&A ngàn tỉ

Điểm tên một số thương vụ M&A ngàn tỷ từ đầu năm đến nay, nhiều đại gia bất động sản đã chi hàng chục triệu USD nhằm mua lại các dự án nằm trên đất vàng. Như tại Hà Nội, có thể kể đến thương vụ đình đám trị giá 66,1 triệu USD chuyển nhượng dự án Diamond Rice Flower (Lotus Hotel). Đây là dự án nằm bất động sản bán trên khu đất vàng 4,2ha cạnh bên Trung tâm Hội nghị quốc gia. Hiện nay, chủ đầu tư mới của dự án là Công ty CP Đầu tư Mặt Trời Mọc.

Hay dự án Times Square Hà Nội đã án binh bất động cả chục năm qua, nay chính thức thuộc về nhà đầu tư nước ngoài Elite Capital Resources Limited. Đây cũng là một khu đất vàng hiếm hoi tại khu vực, kề bên siêu thị Big C Thăng Long, đối diện Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Những thương vụ M&A bất động sản đem lại nghìn tỷ

Tại thành phố HCM, Everrich 3 cũng được BĐS Phát Đạt tuyên bố chuyển nhượng một phần dự án. Trong khi đó, Công ty BĐS Hưng Thịnh đưa ra chiến lược để thâu tóm 20 dự án bị đình trệ lâu năm. Hay Keppel Land (Singapore) đã nắm giữ 16% cổ phần của Tổng công ty CP Đường Sông Miền Nam tại dự án Saigon Centre. Hongkong Land trở thành đối tác chiến lược của Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM để phát triển một dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tìm hiểu thêm những thương vụ M&A bất động sản tại đây:

Tháng 2/2017, Berjaya Land cũng cho biết sẽ bán 70% cổ phần tại Công ty Berjaya Long Beach LLC Việt Nam (trị giá khoảng 333,25 tỉ đồng) cho Công ty TNHH Dịch vụ Sulyna. Công ty Berjaya Long Beach LLC hiện đang điều hành một khách sạn nghỉ dưỡng chuẩn 4 sao tại Phú Quốc.

>>> Xem thêm : Thư mời tuyển dụng – Cơ hội việc làm bất động sản trong tầm tay

Xu hướng M&A còn chậm vì khan hiếm ‘đất sạch’

Mới đây, kết quả khảo sát của JLL Việt Nam cho thấy nhà ở vẫn là phân khúc thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, xu hướng các nhà đầu tư hiện cũng đang chuyển sang bất động sản thương mại. Các dự án văn phòng hạng A với vị trí đắc địa, nhiều tiềm năng tăng trưởng luôn được chú ý đặc biệt. Theo báo cáo, tổng giá trị giao dịch 9 tháng đầu năm nay của bất động sản Việt Nam đạt kỷ lục, với mức hơn 1,18 tỉ USD, tức là cao hơn so với 921 triệu USD của năm 2016.

Thực tế, những thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản để thực hiện thành công thường không dễ dàng, nhất là với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay thủ tục liên quan đến bất động sản ở Việt Nam khá phức tạp, dẫn đến việc chuyển nhượng gặp không ít rủi ro, thời gian làm thủ tục bị kéo dài, việc đền bù giải tỏa, tính pháp lý…

Tuy vậy theo đánh giá của ông Stephen Wyatt, TGĐ JLL Việt Nam thì 2017 vẫn sẽ là năm kỷ lục của hoạt động M&A bất động sản. Cụ thể, đại diện JLL cho rằng, kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện thể hiện ở những chỉ số kinh tế tích cực đồng thời còn được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là những yếu tố giúp Việt Nam trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Xu hướng M&A còn chậm vì khan hiếm đất sạch

Đại diện JLL cũng nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài và kỳ vọng đây sẽ là xu hướng tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. “Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến các dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án này vẫn còn hạn chế trên thị trường”, đại diện JLL nói về mục đích M&A.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cũng nhận định, mua bán sáp nhập dự án sẽ tiếp tục là hướng đi chủ đạo của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong những năm tới. Đặc biệt, trong năm nay, hoạt động M&A doanh nghiệp sẽ mạnh hơn, bởi cơ hội và điều kiện cho các thương vụ này là rất lớn khi Tp.HCM hiện có tới 500 dự án đang tạm ngưng triển khai.

Còn ông Marc Townsend, TGĐ CBRE Việt Nam thì đánh giá, M&A bất động sản trong năm nay sẽ tiếp tục sôi động với nhiều gương mặt mới, có tiềm lực tài chính mạnh đang dần lộ diện. Đây cũng chính là một trong những điểm sáng nhất của thị trường bất động sản năm 2017.

Nguồn : Đại lý Lifespaceland phân phối các dự án bất động sản Vinhomes

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết