Những mẹo nhỏ nhưng tiết kiệm điện vô cùng hữu ích trong mùa đông

Đừng nghĩ chỉ mùa hè mới cần tiết kiệm điện. Thực tế trong mùa đông chúng ta cũng sử dụng rất nhiều thiết bị để sưởi ấm cũng như tạo thuận tiện hơn cho sinh hoạt nên cũng tiêu tốn của gia đình bạn số tiền điện không nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một vài mẹo sau đây để có thể tiết kiệm điện cho tổ ấm của mình trong mùa đông lạnh giá!

Sử dụng thiết bị sưởi ấm tiết kiệm điện hợp lý

Không nên sử dụng máy sưởi để sưởi ấm cả một căn phòng khi bạn không sử dụng hết diện tích căn phòng đó, hiệu quả nhất là sưởi ấm một không gian nhỏ như khu vực xung quanh bàn ăn, giường ngủ, nơi bạn thường ngồi, nằm hay sinh hoạt nhiều nhất. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ nguyên tắc chỉ làm ấm những phòng cần sử dụng. Tất nhiên, khi đi ngủ hãy tắt các thiết bị sưởi ấm trong những phòng không dùng đến. Nhớ tắt tất cả các thiết bị tiết kiệm điện khi đi ra ngoài.

Sử dụng thiết bị sưởi ấm hợp lý

Đèn sưởi ấm ngày càng thông dụng trong mùa đông

Cách nhiệt cho ngôi nhà

Nhiều ngôi nhà được thiết kế cách nhiệt để giúp làm mát hay làm ấm cho ngôi nhà ngay từ khi xây dựng. Tuy nhiên, nếu không có yếu tố đó thì có thể sử dụng thảm trải sàn để cách nhiệt cho ngôi nhà. Ấm áp và đẹp mắt, thảm trải sàn giúp làm ấm sàn nhà rất tốt. Bạn cũng có thể sử dụng phương án treo rèm trên cửa sổ, những tấm rèm càng dày hoặc nhiều lớp giúp che chắn luồng gió lạnh bên ngoài lọt vào trong nhà.

Cách nhiệt cho ngôi nhà

Lắp đặt các lớp cách nhiệt cho ngôi nhà đang dần trở thành xu hướng trong xây dựng

Xốp và mút phù hợp cho việc biến những cánh cửa thông thường thành những cánh cửa cách nhiệt. Chỉ cần một lớp xốp, sau đó là một lớp mút xung quanh những khe hở giữa cánh cửa và tường, việc mất nhiệt qua những kẽ hở này sẽ được ngăn chặn.

>>> Xem thêm : Cơn ác mộng mang tên thuê nhà ở Hà Nội

Tiết kiệm điện khi sử dụng các thiết bị thiết yếu

Tủ lạnh là thiết bị cần thiết nhất trong ngôi nhà nên nó hoạt động liên tục. Vì thế, tủ lạnh là thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Hãy chắc chắn là đệm cửa tủ lạnh phải kín và không bị hở để tránh thoát khí lạnh ra ngoài. Vào mùa đông bạn có thể để tủ lạnh ở chế độ nhỏ nhất để tiết kiệm năng lượng.

Tìm hiểu những mẹo nhỏ nhưng tiết kiệm điện tại đây:

Theo nguyên lý làm việc của điều hòa chiều nóng và chiều lạnh của điều hòa chỉ là đảo chiều và cách thức hoạt động, điện năng tiêu thụ vẫn như vậy. Có thể đặt điều hòa ở mức sử dụng hợp lý, từ 22 – 25 độ, không nên để lạnh quá vào mùa hè hoặc nóng quá vào mùa đông, như vậy sẽ rất tốn điện.

Ít ai chú ý đến nút điều chỉnh nhiệt độ ở bình nóng lạnh, bạn có thể điều chỉnh nút này để có nước ở độ nóng phù hợp. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải, tức là để nhiệt độ khoảng 50-70 độ. Mùa đông nhiều gia đình bật bình nóng lạnh suốt cả ngày, vô cùng lãng phí điện.

Tiết kiệm điện khi sử dụng các thiết bị thiết yếu

Bình nóng lạnh dường như là thiết bị khó có thể thiếu đối với các gia đình trong mùa đông

Phương pháp tiết kiệm điện nhất, nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 15 – 30 phút, tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như tùy theo số người sử dụng sẽ tiết kiệm hơn việc bật bình 24/24h, vì khi bật 24/24h sẽ có sự tổn thất nhiệt từ bình ra ngoài không khí trong khi đó thanh đốt vẫn làm việc. Việc này sẽ làm tổn hao điện năng.

Ngoài ra, ngay cả màu sắc gian phòng cũng liên quan đến tiêu thụ điện năng. Màu càng tối càng hấp thụ nhiệt cao, nên phòng nên để màu sáng. Vì vậy khi chọn sơn tường nhà, gia chủ cũng nên để ý đến đặc điểm này để chọn lựa màu sắc phù hợp lại có thể tiết kiệm điện.

Tuấn Phương – CTCP Đầu tư và Kinh doanh Địa Ốc Lifespaceland – Tổng hợp

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết