Những điều về luật mua bán nhà đất cần biết

Luật mua bán nhà đất là vấn đề quan trọng cần lưu ý bên cạnh những kinh nghiệm về đầu tư, thương lượng giá hay cách xem phong thủy. Các điều luật này đặc biệt hữu ích cho cả người bán lẫn người mua nhà đất. Nhờ đó, hoạt động giao dịch bất động sản sẽ diễn ra thuận lợi và an toàn hơn, hạn chếdc nhiều rủi ro. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Các loại giấy tờ mua bán nhà đất cần công chứng

Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định, các hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực, bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Bên cạnh đó, văn bản thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng cần công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Các loại giấy tờ mua bán nhà đất cần công chứng

Việc công chứng phải được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực được thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã phường.

Nhận tư vấn luật mua bán nhà đất tại đây:

Những loại giấy tờ trong Hợp đồng mua bán nhà đất

Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng mua bán nhà phải được công chứng, chứng thực. Để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì bên mua và bên bất động sản bán cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
  • Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán;
  • Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có);
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị.

Theo luật, bên nào chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ khi mua bán ?

Tại Khoản 2, Điều 120 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định:

  • Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
  • Trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Theo luật, bên nào chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ khi mua bán?

Về vấn đề liệu có được cấp sổ đỏ khi chưa hoàn tất thủ tục sang tên? Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 03/03/2017 có nêu, trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa sang tên vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản.

Luật liên quan đến việc mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay

Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định, nhà đất mua bán bằng giấy viết tay trước ngày 01/07/2014 sẽ được cấp sổ đỏ. Nội dung cụ thể:

Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 (ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực), có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chủ quyền nhà, đất) lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày 01/01/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 01/07/2014 (không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất) cũng được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

>>> Xem thêm : Thông tin về khu biệt thự liền kề Vinhomes Gardenia – Botanica

Quy định về việc nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc bán nhà đất

Quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập chịu thuế. Có 2 cách để xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp:

  • Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)

Giá bán: là mức giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Giá mua : là giá mua được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua bán. Với nhà ở không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở.

  • Cách 2: Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng

Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua (là trường hợp không xác định được giá thực tế hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định căn cứ Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.)

Trên đây là các nội dung quan trọng về luật mua bán nhà đất mà bạn cần biết. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong quá trình thực hiện các giao dịch về bất động sản.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết