Những điều tối kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên

Đặt bàn thờ ra sao vô cùng quan trọng vì đây là nơi linh khí quy tụ, thể hiện sự kính trọng với những người đã khuất. Mỗi gia chủ cần nghiên cứu và cân nhắc những vấn đề dưới đây để mang đến phong thủy đúng cho việc bài trí ban thờ gia tiên (bàn thờ gia tiên).

Đặt bàn thờ cùng hướng với hướng nhà

Cần đặt hướng bàn thờ căn cứ với mệnh gia chủ. Tức gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Nếu là mệnh Tây thì bàn thờ phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn. Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy, đặt bàn thờ ngược hướng nhà là điều tối kỵ vì dẫn đến sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, nghiêm trọng hơn có thể không sinh được con nối dõi.

Tránh kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, hướng trực tiếp cửa ra vào

Điều kiêng kỵ nhất là đặt bàn thờ gần khu vực nhà tắm hay nhà vệ sinh. Bởi nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi trút bỏ ô uế, không sạch sẽ, không có không khí tôn nghiêm. Trong phong thủy, nếu đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào sẽ làm mất khí lành vì nhiều người đi lại, nhòm ngó.

Những điều tối kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên

Nhiều gia chủ chi rất nhiều tiền cho bàn thờ gia tiên nhưng chưa hẳn đã hợp lý

Giữ bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng

Gia chủ nên lưu ý đến việc lau chùi bàn thờ và thắp nhang thường xuyên để mang lại không gian sạch sẽ, ấm cúng.

Khu vực phía dưới bàn thờ cũng không nên để quá nhiều đồ đạc, đặc biệt là đồ điện tử hay bể cá cành vì quan niệm sẽ khiến gia chủ bị mất tài sản, tiền bạc như bị lũ cuốn đi. Nếu như có đặt đồ phía dưới thì chỉ nên đặt một chiếc la bàn.

Giữ bàn thờ sạch sẽ gọn gàng

Một bàn thờ Phật điển hình tại các căn hộ chung cư

Không dùng hoa giả cho bàn thờ

Hoa trên bàn thờ ngày Tết nên dùng hoa thật, tránh dùng hoa giả. Bởi theo quan niệm dân gian, hoa cúng là biểu hiện tấm lòng của con cái đối với ông bà, tổ tiên, nên không dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Ngoài ra, trên bàn thờ ngày Tết cũng nên tránh sử dụng các loại hoa: hoa ly, hoa nhài, hoa râm bụt, cúc vạn thọ, hoa đại…

Ngoài ra, chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, phải tránh uế tạp.

>>> Xem thêm: Những món đồ nội thất không nên phí tiền mua

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

Đây chính là những lưu ý cho mỗi gia đình khi đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà để các thành viên trong gia đình hoà thuận, công việc làm ăn thuận lợi và không bị hao hụt về tài chính.

Tuấn Phương – Lifespaceland

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết