Những điểm nổi bật của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017

Trong 6 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tiếp tục gia tăng, nguồn cung căn hộ cao cấp tăng trong khi căn hộ trung cấp sụt giảm… là một số điểm nổi bật của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017.

Những diễn biến chính trên thị trường

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017, lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tiếp tục tăng, gồm khoảng 18.000 doanh nghiệp mới, trong đó hơn 1/3 số này là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản. Dấu hiệu này cho thấy thị trường vẫn đang thu hút được sự quan tâm và đầu tư rất lớn.

Trong khi đó, vốn ngoại đổ vào bất động sản lại giảm. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm kiều hối đổ về nước đạt 2,1 tỷ USD, sụt giảm khá mạnh so với mức 5,7 tỷ USD của năm 2016. Khoảng 1/5 lượng kiều hối được đổ vào vào lĩnh vực bất động sản, giảm nhẹ 21% so với năm 2016. Lĩnh vực này cũng chỉ đứng thứ 4 trong thu hút nguồn vốn FDI, với khoảng 50,3 triệu USD, giảm 2 bậc so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn vốn FDI rót vào bất động sản chủ yếu thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập dự án.

điểm nổi bật của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017

Nguồn cung căn hộ trung cấp giảm mạnh. Theo báo cáo mới nhất của HoRea, trong khi phân khúc nhà ở bình dân tăng 1,9 lần thì phân khúc trung cấp lại giảm đến 42,1%. Trong 6 tháng đầu thị trường bất động sản, số lượng nhà chào bán giảm khoảng 13% so với cùng kỳ. Đối với bất động sản bán các căn hộ cao cấp, hạng sang thì mức giảm lần lượt là 50% và 35%.

Đáng chú ý, nổi bật lên là vấn đề tranh chấp tại các chung cư ở nhiều khu vực. Những thông tin về tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư về vấn đề quản trị, sở hữu, chất lượng xây dựng, phí vận hành… được phản ánh liên tục trên các trang báo. Thậm chí nghiêm trọng hơn, xuất hiện các công trình phòng cháy chữa cháy kém chất lượng, nợ sổ đỏ, tự ý thế chấp dự án cho ngân hàng, chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đưa vào sử dụng… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức tiêu thụ của các căn hộ.

>>> Xem thêm : Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng làm đường sắt tư nhân đầu tiên ở Hà Nội

Các nghị quyết và chính sách quan trọng

Ngoài những diễn biến thị trường bất động sản, có thể điểm qua các chính sách đáng chú ý như việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 15/08/2017, góp phần làm lành mạnh hoạt động tín dụng, xử lý tài sản bảo đảm mà phần lớn là bất động sản, tạo nguồn lực cho nền kinh tế cũng như giúp tái khởi động lại nhiều dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, chính phủ vẫn duy trì chính sách siết tín dụng vào bất động sản. Bất động sản 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng bất động sản tăng trưởng đạt 6,35%, cùng mức lãi suất ổn định, trong đó lãi suất vay mua nhà xã hội giữ mức 4,8%.

Các nghị quyết và chính sách quan trọng

Nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2017 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như có dấu hiệu lệch pha cung – cầu, thiên về phân khúc bất động sản cao cấp. Nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và xã hội đổ vào thị trường có xu hướng tập trung vào những doanh nghiệp lớn và phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời, thị trường đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư thứ cấp, trong khi đó phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có tính thanh khoản cao thì nguồn cung lại không đáp ứng được nhu cầu.

Theo bà Nguyễn Chí Hồng Ngọc – chuyên viên phân tích của Công ty CP chứng khoán Bảo Việt: “Chúng tôi nhận thấy, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp vẫn là điểm nhấn của thị trường, có nhiều dự án được mở bán với tỷ trọng giao dịch gia tăng. Trong khi, phân khúc bình dân có vẻ trầm lắng hơn. Phân khúc trung cấp vẫn khá ổn định với nhu cầu tốt và sản phẩm đa dạng. Mặc dù ghi nhận số lượng căn hộ kinh doanh trong quý 1 vẫn khả quan, nhưng người mua đa phần là nhà đầu tư. Nhu cầu mua thực để ở có vẻ đã chững lại”. Đây cũng là một số điểm nổi bật của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết