Nhiều thách thức khi đánh thuế sở hữu căn nhà thứ hai

Gần đây, Bộ Tài chính có đề xuất nhiều thách thức khi đánh thuế sở hữu từ căn nhà thứ 2, nhằm phát triển thị trường một cách lành mạnh, chống đầu cơ và lãng phí bất động sản. Đồng thời, việc này sẽ giúp tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, thực tế còn khá nhiều vướng mắc để triển khai đề xuất trên.

Đánh thuế sở hữu nhằm tránh gây ra bất công

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, Bộ Tài chính đưa ra đề xuất đánh thuế theo giá trị căn nhà thứ hai cơ bản là hợp lý. Tuy vậy sẽ còn nhiều vướng mắc để thực hiện được việc này. Người dân có thể sẽ nhờ người khác đứng tên căn nhà thứ hai. Hay việc xác định căn nhà thứ hai của mỗi cá nhân sẽ khá khó khăn do chúng ta chưa có hệ thống thông tin bất động sản tập trung. Không chỉ vậy, việc xác định sở hữu để đánh thuế với người này, mà không làm với người kia do không phát hiện được sẽ gây ra sự bất công.

Nhiều thách thức khi đánh thuế sở hữu căn nhà thứ hai

Đồng thời, cũng cần phải xem xét tới giá trị của căn nhà bị tính thuế. Vì nếu giá trị cả phần đất và công trình xây dựng trên đó là cơ sở để đánh thuế thì mỗi năm giá trị có thể thay đổi. Cũng cần tính đến trường hợp hộ gia đình đông người, gia chủ cần mua thêm căn nhà thứ 2 để ở thì cần tránh đánh thuế. Hoặc có người sở hữu 2 – 3 căn nhà nhưng tổng giá trị không bằng một bất động sản của người khác thì cũng nên tính toán lại việc đánh thuế căn nhà thứ 2.

>>> Xem thêm : vi phạm xây dựng sau thanh tra

Cần bổ sung và làm rõ các quy định về hạn mức nhà ở

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu kết luận: “Đề xuất đánh thuế này là hợp lý nhưng chúng ta nên cần 1 tới 3 năm để hoàn thiện các quy định”.

Tìm hiểu về thuế khi sở hữu căn nhà thứ hai tại đây:

Ông Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế nhận định, thuế tài sản bản chất là đánh vào những người có tài sản. Vì vậy việc thu thuế không nên hiểu là thu thuế căn nhà thứ hai mà chính là thu thuế từ bất động sản. Tức là một người sở hữu tài sản nhiều hơn mức nhu cầu thì phải đóng thuế.

Cần bổ sung và làm rõ các quy định về hạn mức nhà ở

Theo ông Hiển: “Nếu một cá nhân chỉ có một bất động sản nhưng là biệt thự với diện tích rất lớn khu trung tâm ở sẽ có giá trị cao gấp nhiều lần so với người có 2 – 3 căn hộ nhỏ ở vùng ven. Bởi vậy, nếu đánh thuế căn nhà thứ 2, nên quy định dựa trên diện tích và giá trị nhà ở”.

Rõ ràng, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan cần xem xét và thống nhất lại các quy định cũng như mức thuế cần đóng vì đây là nhiều thách thức khi đánh thuế sở hữu căn nhà thứ hai . Đó chỉ nên là một loại phí chứ không nên là gánh nặng quá cao, khiến giá bán bất động sản cũng bị đẩy lên và gây khó cho người mua. Không những vậy, mức thuế cao có thể dẫn đến nhiều chiêu trò lách luật, khiến thị trường trở nên thiếu minh bạch và dẫn đến tình trạng bất động sản bị làm giá ảo.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết