2 năm tới, nhà trên 700 triệu chưa phải chịu thuế

Ngày 17/5, tại Diễn đàn Bất động sản “Tác động từ chính sách”, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) đưa ra thông tin về việc nhà trên 700 triệu phải đóng thuế được đông đảo người dân quan tâm trong thời gian qua.

Theo đó, “Luật Thuế tài sản trong đó có việc đánh thuế với nhà, đất đang trong chương trình nghiên cứu, chưa được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật. Do đó, trong năm nay và sang năm, loại thuế này chưa được ban hành”.

Ông Phụng cho rằng, nhiều nước trên thế giới đã ban hành luật thu thuế tài sản và nước ta cũng học tập sự tiến bộ này. Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi loại thuế phải xuất phát từ thực tiễn, tức là nhìn vào tình hình tài chính của nhân dân để ban hành thuế chứ không nên áp dụng một cách phiến diện và máy móc mà không có sự chắt lọc và xem xét.

Vụ trưởng cũng lý giải thêm về quá trình đánh thuế nhà đất trong quá khứ cũng như hiện tại với các mức khác nhau.

2 năm tới, nhà trên 700 triệu chưa phải chịu thuế

Nỗi lo của người dân sẽ trì hoãn ít nhất trong 2 năm tới

Với khâu nắm giữ bất động sản, từ năm 1990 Quốc hội đã có sắc lệnh về thuế nhà đất nhưng sắc lệnh đó chỉ thu thuế đất chứ không thu thuế nhà. Đến nay chúng ta có Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ban hành năm 2010 có hiệu lực 2011 đánh theo 3 mức thuế suất 03%; 0,07%; 0,15%.

Cần lưu ý, đối với đất ở trong hạn mức là 0,03% giá đất do tỉnh thành phố quy định, đối với đất vượt hạn mức 3 lần thì đánh 0,07%; đất lấn chiếm thì 0,15%; và đất không sử dụng và sử dụng sai mục đích thì đánh 0,2%. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn là đất được đánh theo mức 0,07%.

>> Xem thêm: Cảnh giác với chiêu trò thổi giá đất nền mới

Năm 2010, ban hành luật này thì thuế đối với đất ở nông thôn giảm đi, thành phố tăng gấp đôi, vì nhà ở đô thị được hưởng lợi ích công cộng nhiều hơn nên thiết kế chính sách tăng thuế từ năm 2011.

Đối với khâu cho thuê bất động sản thì với doanh nghiệp cho thuê phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Với cá nhân có nhà cho thuê thì từ năm 1995 chúng ta áp dụng loại thuế đơn giản, theo đó, 100 triệu trở xuống thì được miễn thuế; trên 100 triệu thì đánh 5% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vào tháng 4 vừa qua, đại diện Bộ Tài Chính cho biết đang kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật Thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Theo tính toán, nếu tính thuế suất 0,3%, từ nhà có giá trị 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỷ đồng. Còn nếu tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỷ đồng. Sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án áp dụng thuế suất 0,4% để “phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo là nguồn thu ổn định, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng khẳng định, hiện tại chưa xem xét Luật Thuế tài sản. Như vậy, người dân có thể tạm thời không còn phải lo lắng về vấn đề thuế này ít nhất là trong vòng 2 năm nữa.                                

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết