Nhà đầu tư Hà Nội và Sài Gòn khác nhau điểm gì khi cùng đổ tiền vào địa ốc?

Xuất phát từ những nét đặc trưng về xã hội – kinh tế, văn hóa mà thị trường bất động sản tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Sài Gòn có những điểm khác biệt khá rõ nét.

Nhà đầu tư địa ốc Sài Gòn “thoáng” hơn

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, khi nhìn vào thị trường nhà ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta thấy ngay điểm khác biệt trong thói quen tiêu dùng của người ở hai miền. Trong khi người miền Bắc thường có xu hướng mua nhà để làm tài sản lâu dài thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư miền Nam thường có thói quen kinh doanh và tiêu dùng thoáng hơn.

Cụ thể, nếu như 10 năm trước người Sài Gòn đã quen với việc vay vốn ngân hàng mua nhà thì ở Hà Nội không có mấy khách hàng mua nhà ngay lập tức có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính. Người Hà Nội thường mua nhà trong khả năng tài chính sẵn có thay vì lựa chọn những bất động sản vượt quá khả năng chi trả. Thói quen này thể hiện tư tưởng an toàn của người Bắc, tuy nhiên cũng có sự thay đổi trong vài năm gần đây khi ưu điểm của đòn bẩy tài chính, lợi ích về việc vay ngân hàng để mua nhà được phát huy.

anh 1-min

Phân khúc nhà giá rẻ dẫn đầu tại thành phố Hồ Chí Minh

Thêm nữa, trước đây, người Hà Nội không đánh giá cao nhà chung cư. Cách đây 5 – 10 năm, khách hàng miền Bắc chỉ biết đến 2 khái niệm sản phẩm trên thị trường là “nhà liền thổ” (bất động sản có tài sản gắn liền với đất) và nhà tập thể. Đương nhiên họ ưu ái nhà liền thổ hơn. Nhưng sau này khách hàng thủ đô cũng đã làm quen và hiểu hơn giá trị của mô hình chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp tất nhiên vẫn mất một thời gian không ngắn.

“Đó là lý do vì sao trong suốt một thời gian dài, thị trường Hà Nội chỉ tập trung phát triển các dự án thấp tầng và phân khúc căn hộ chỉ thực sự nở rộ trong bốn năm trở lại đây” – ông Hiển cho biết.

Đối với thị trường nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh, chuyên gia này cho biết lâu nay vẫn phát triển song song phân khúc thấp tầng và cao tầng. Thực tế này một phần là do quan niệm tân tiến hơn của khách hàng trong Nam và ngày càng có nhiều các thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam lựa chọn thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến đầu tiên thay vì Hà Nội.

Cũng theo ông Hiển, thành phố Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong một số xu hướng như mở rộng đầu tư đến những khu vực mới trên địa bàn thành phố, đổi mới cải tiến sản phẩm kết hợp với các tiện ích… điều mà thị trường nhà ở Hà Nội đã và đang học hỏi, ứng dụng. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn có hướng đi riêng bởi những nét đặc thù riêng biệt như các yếu tố văn hóa và bảo tồn do bị giới hạn chiều cao…

>>> Xem thêm: Bất động sản Việt Nam: Hàng trăm triệu USD đang chờ thời cơ đổ bộ

Khác nhau trong bước đi phân khúc nhà giá rẻ

Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cũng chỉ ra một số nét phát triển khác biệt của hai thị trường. Theo ông Hiển, thị trường nhà ở thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước đi trước Hà Nội trong phân khúc nhà giá rẻ. Số lượng dự án nhà ở thương mại giá rẻ lớn hơn với sự tham gia sôi động hơn của các chủ đầu tư, sản phẩm cũng đã được cải tiến về chất lượng để thu hút khách hàng, gạt bỏ quan niệm giá rẻ đi đôi với chất lượng thấp trước đây.

anh 2-min

Chung cư cao cấp vẫn được người Bắc ưa chuộng và đặt niềm tin nhiều hơn

“Hà nội dường như đang đi sau thành phố Hồ Chí Minh một bước khi thị trường nhà giá rẻ chỉ thực sự sôi động hơn trong năm vừa qua với một số thông  tin về dự tham gia của các chủ đầu lớn vào phân khúc này” – chuyên gia thuộc Savills cho hay.

Ngoài ra, trong năm 2017 thì phân khúc đất nền tại thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận hoạt động tốt. Trong khi đó, phân khúc đang được chú ý tại Hà Nội lại là các sản phẩm khác như căn hộ, biệt thự và nhà liền kề tại khu vực nội thành, hiện nguồn cung còn khá dồi dào.

Do những điểm khác biệt như trên, ông Hiển cho rằng, khó kỳ vọng một hướng đi chung cho cả 2 thành phố lớn. “Không thể phủ nhận thị trường nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh có những lợi thế và thường dẫn đầu xu hướng. Đây chính là điểm mà các khách hàng và chủ đầu tư ở thị trường Hà Nội nên lưu ý” – ông nói.

Do đó, các nhà đầu tư ở miền Bắc có tầm nhìn hoàn toàn có thể lựa chọn đầu tư vào các dự án tại thành phố. Nếu có những yếu tố ưu Việt hơn, phù hợp hơn với mục đích đầu tư của mình so với các dự án ở thị trường Hà Nội.

“Các chủ đầu tư mặt khác có thể học hỏi những xu hướng tân tiến hơn tại thị trường nhà ở thành phố Hồ Chí Minh để áp dựng cho các dự án ở Hà Nội: Phát triển một cách bài bản và quy củ để đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ đưa đến khách hàng, để được thị trường chào đón tốt hơn” – Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cho hay.

Theo Vietnamnet

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chia sẻ bài viết