Nguồn cung bùng nổ, liệu thị trường căn hộ cao cấp sẽ ra sao ?

Đến hết quý I/2017, theo báo cáo từ Savills Việt Nam, chỉ riêng 2 thành phố Hà Nội và Tp.HCM, lượng căn hộ được chào bán mới đã đạt khoảng 70.000 căn. Dự báo trong khoảng thời gian 1 năm tới, thị trường sẽ có thêm hàng trăm nghìn căn hộ cao cấp được mở bán từ các dự án mới.

Nguồn cung dồi dào, chủ yếu là là căn hộ trung và cao cấp

Đây có thể coi là lượng cung khá lớn so với nhu cầu của thị trường hiện nay, trong đó các căn hộ phân khúc trung và cao cấp (có giá bán từ khoảng 2 tỷ đồng trở lên). Các báo cáo gần đây từ Savills hay CBRE đều cho thấy tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này đang có xu hướng đi xuống.

Savills Việt Nam cho biết, trên thị trường Tp.HCM nguồn cung sơ cấp là khá lớn, với khoảng 42.500 căn hộ. Trong tương lai gần, giai đoạn 2017-2019 dự báo thị trường thành phố sẽ bùng nổ trong với khoảng 62.200 căn hộ. Tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung với khoảng 21% thị phần là khu vực quận 2 và quận 7. Trong đó, giao dịch ở phân khúc căn hộ hạng A và B lại đang có xu hướng giảm khoảng 13%.

Nguồn cung bùng nổ, liệu thị trường căn hộ cao cấp sẽ ra sao ?

Tương tự, nguồn cung sơ cấp bung ra thị trường Hà Nội quý I/2017 đạt trên 24.000 căn, tăng khoảng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo thời gian tới, nguồn cung căn hộ sẽ tăng thêm khoảng 40.000 căn từ các dự án quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông và Thanh Xuân.

>>> Xem phim : Người dân vay vốn mạnh cho bất động sản vào tháng 5/2017

Khả năng tiếp tục tăng giá nhưng theo hướng bền vững

Đánh giá về phân khúc căn hộ cao cấp, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng hiện thị trường có nhiều biến động, tuy nhiên sẽ chưa có dấu hiệu khủng hoảng. Vì tuy nguồn cung tăng cao nhưng vẫn trong tình trạng kiểm soát và nhu cầu của thị trường cũng sẽ tăng theo thời gian. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước hiện đang theo dõi rất sát thị trường, để có những quyết sách thận trọng và hợp lý nhất nhằm điều tiết tình hình.

Khả năng tiếp tục tăng giá nhưng theo hướng bền vững

Cũng theo ông Matthew Powell, thị trường hiện nay có dư cung căn hộ cao cấp, song không phải là dấu hiệu tiêu cực, ngược lại còn có lợi khi người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn. Nhận định về tương lai của căn hộ cao cấp, chuyên gia cho rằng, có khả năng mức giá sẽ tiếp tục tăng nhưng theo hướng bền vững. Các dự án có chất lượng và sự nổi trội thực sự trong thiết kế, cảnh quan và tiện ích, đến từ các chủ đầu tư uy tín vẫn sẽ được khách hàng đón nhận tích cực và không phải lo lắng về nguy cơ mất giá.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư vẫn cần thận trọng trong các yếu tố nền tảng của dự án như quy hoạch, thiết kế, kế hoạch tài chính, tiến độ xây dựng… Đồng thời, cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và định hướng chuẩn xác trong phát triển sản phẩm và xác định khách hàng mục tiêu.

căn hộ cao cấp

Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào như hiện nay, với sự cạnh tranh rất khốc liệt thì khách hàng không nên chạy theo những quảng cáo mỹ miều, những chương trình ưu đãi không thiết thực. Thay vào đó, người mua nên quan tâm hơn đến: tính pháp lý, thiết kế, uy tín của chủ đầu tư, vị trí, cơ sở hạ tầng, chất lượng của dự án…

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết