Mua nhà đất năm 2018, cần lưu ý điều gì?

Thị trường bất động sản năm 2018 được dự đoán sẽ có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tích cực, tuy nhiên đừng chủ quan bởi nếu thiếu kinh nghiệm thực tế, bạn có thể vẫn sẽ gặp nhiều rủi ro trong đầu tư, mua bán. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài lưu ý khi mua nhà đất năm 2018, giúp hạn chế những rủi ro đó.

Cơ hội và rủi ro luôn song hành

Các chuyên gia bất động sản cho biết, năm 2018, có ít nhất 10 loại rủi ro lặp đi lặp lại khi nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Trong đó, nổi bật nhất là rủi ro pháp lý và về chủ đầu tư.

Nguyên nhân chủ yếu là thiếu hiểu biết, thiểu kiến thức căn bản trước khi tham gia thị trường dẫn đến thua lỗ khi tham gia vào thị trường bất động sản. Vì vậy, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức, học hỏi và thử nghiệm với những giao dịch nhỏ trước khi bắt đầu với các giao dịch lớn hơn, mục đích là để rút ra cho mình những bài học và trải nghiệm thực tế.

Hãy cảnh giác với những lợi nhuận khủng, những cam kết quá mức hay mua hàng lúc đang có đám đông. Nhà đầu tư hãy thử qua nhiều phân khúc để chọn cho mình một ngách sản phẩm mà mình yêu thích và có sự rành rẽ nhất.

Mua nhà đất năm 2018 cần lưu ý điều gì

Hàng loạt dự án ra mắt thị trường liên tục khiến cho các nhà đầu tư như đi vào ma trận đầu tư nhà đất

Đối với các khách hàng mua bất động sản sử dụng, trước khi lựa chọn một sản phẩm nào, khách hàng cũng nên dành thời gian để tìm hiểu đầy đủ các thông tin về dự án như giá bán, vị trí, thiết kế, tiện ích, thương hiệu chủ đầu tư, chất lượng dịch vụ và cộng đồng dân cư cùng sinh sống…

>>> Xem thêm: Chương trình Nhà ở xã hội đã được phá rào cản

Thận trọng và tỉnh táo

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản năm 2018 hứa hẹn nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng có không ít rủi ro, đòi hỏi các nhà đầu tư tham gia phải thận trọng và tỉnh táo.

Đối với nhà đầu tư Việt Nam mới gia nhập thị trường thường hạn chế về mặt kinh nghiệm hay am hiểu tình hình thị trường. Còn với những nhà đầu tư nước ngoài thì có thể sẽ gặp phải khó khăn khi chưa thấu đáo cách hệ thống pháp lý hoạt động tại Việt Nam, dễ bị vướng vào những rắc rối thủ tục nếu chưa có kinh nghiệm.

“Các nhà đầu tư nên trang bị cho mình vốn kiến thức đầy đủ về tình hình thị trường, các vấn đề pháp lý liên quan để có thể nắm bắt cơ hội và nâng cao vị thế trên thị trường.

Thận trọng và tỉnh táo

Nếu khôn khéo, bất động sản sẽ là con đường sinh lợi nhuận rất nhanh chóng

Ngoài ra, người dân và nhà đầu tư nên cân nhắc loại hình, phân khúc bất động sản phù hợp với nhu cầu tài sản và khả năng về nguồn vốn của mình khi đầu tư. Việc chọn lựa kỹ càng trước khi quyết định đầu tư, xem xét kỹ các yếu tố như tính minh bạch về pháp lý của dự án; năng lực, uy tín và sự cam kết của chủ đầu tư cũng như việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng… sẽ giúp hạn chế rủi ro”, ông Khương nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Địa ốc Lifespace cũng đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư nên chia nhỏ các danh mục đầu tư để có cái nhìn kĩ càng và chi tiết trước khi quyết định xuống tiền vào đâu. Đặc biệt, nên lựa chọn những khu vực có dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp, hạ tầng đang phát triển mạnh và mang tính kết nối cao… để có thể gia tăng thêm lợi nhuận từ việc khai thác kinh doanh thương mại, cho thuê hay xây nhà trọ…

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Công ty cổ phần DKRA Việt Nam nhận định, khi mua nhà dù để ở hay đầu tư thì cũng nên đưa ra các tiêu chí nhu cầu rõ ràng, lựa chọn dự án tiềm năng, quy hoạch tốt và tìm kiếm các chủ đầu tư uy tín, có năng lực, minh bạch thông tin. Người mua cần xác định đây là giai đoạn đầu tư dài hạn, do đó nên chuẩn bị năng lực tài chính tốt để hạn chế rủi ro.

Có quá nhiều người đã mất tiền trong đầu tư bất động sản, thậm chí là nợ nần, phá sản. Vì vậy, xin hãy lưu ý khi mua nhà đất năm 2018, ghi chép lại, nắm vững nó và luôn cân nhắc khi lựa chọn một bước đi mới. Chúc bạn một năm 2018 thành công!

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết