Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa tại nhà cực đơn giản

Cả nước đang trong những đợt nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè kéo theo nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Cũng như mọi thiết bị điện tử khác, điều hòa nhiệt độ để có thể phát huy hết công năng, tiết kiệm điện cũng cần phải vệ sinh, bảo hành thường xuyên. Dưới đây là hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa tại nhà giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí vừa không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Vì sao phải vệ sinh điều hòa?

Sau một thời gian dài sử dụng, điều hòa sẽ bị bám bụi bẩn làm giảm công suất, tệ hơn là khi cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém khiến máy có thể hư hỏng nặng. Dấu hiệu của sự xuống cấp là hơi lạnh tỏa ra yếu, phát ra tiếng động lớn khi chạy, hoặc làm nước ngưng tụ và chảy ra ngoài nhiều…

cách vệ sinh điều hòa

Vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản đến mức ngay cả phụ nữ cũng có thể thực hiện được

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Bình xịt kính hoặc bình tưới cây nhỏ gọn
  • Máng tôn hoặc túi ni lông hứng nước bẩn có chiều dài tương đương với giàn lạnh có thể treo cố định vào giàn lạnh để thuận tiện hứng nước bẩn trong quá trình vệ sinh.
  • Tuốc nơ vít
  • Nước và giẻ sạch
  • Nước tẩy hoặc nước rửa chén nếu máy quá nhiều vết bẩn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Kiểm tra chung

Trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã ngắt kết nối điện của điều hòa, cẩn thận hơn là hãy dập cầu dao điện trong quá trình vệ sinh.

Tiến hành kiểm tra xem có dị vật như côn trùng chết vướng vào hay không? Xem xét các điểm nối điện và thử độ an toàn.

anh 2-min

Điều hòa dường như đã là thiết bị không thể thiếu trong mùa hè nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ

Bước 2: Vệ sinh giàn nóng và giàn lạnh

Đây là hai bộ phận quan trọng nhất của một chiếc điều hòa vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng và điện năng tiêu thụ điện.

Dùng bình xịt phun nước trực tiếp vào giàn lạnh, lấy giẻ lau sạch cho đến khi hết bụi bẩn. Sau đó làm khô rồi lắp lại vị trí ban đầu. Đối với giàn nóng cần vệ sinh kỹ hơn do thiết bị này được đặt ngoài trời. Tốt hơn hết bạn nên có biện pháp che chắn, bảo vệ giàn nóng để hạn chế việc mưa nắng tác động trực tiếp dẫn đến giảm độ bền của giàn.

Bước 3: Rửa lưới lọc không khí

Đây là bộ phần cần được vệ sinh thường xuyên nhất trong cả chiếc điều hòa. Rút lưới ra, để lưới lọc ở dưới máy nước và rửa sạch, có thể dùng bàn chải cho bước này. Sau đó bạn làm khô và lắp lại.

>>> Xem thêm: Bao giờ hết hiểm họa cháy nổ ở chung cư?

Bước 4: Check lưu lượng gas

Rất đơn giản, hãy quan sát 2 ống đồng nối với giàn nóng. Trong trường hợp cả 2 ống đều  không ướt, không lạnh, gió thổi ra giàn nóng không nóng thì mới cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật chuyên dụng. Nếu ngược lại, bạn có thể yên tâm rằng điều hòa nhà bạn còn gas và có thể hoạt động bình thường.

Bước 5: Lắp đặt lại và chạy thử máy

Sau khi hoàn thành việc vệ sinh, điều bạn cần làm là lắp đặt lại máy một cách cẩn thận. Bật lại máy để phần nước còn lại chảy ra ngoài. Nếu máy chạy êm, không có tiếng động lạ thì tháo túi chắn bụi, và bạn đã hoàn thành việc vệ sinh điều hòa cho gia đình mình.

“Của bền tại người”, câu nói từ xa xưa của cha ông ta quả chưa bao giờ sai. Việc vệ sinh điều hòa thường xuyên không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của máy mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ, đây là điều rất quan trọng nhất là khi chúng ta buộc phải sử dụng điều hòa 24/24, vì vậy đừng tiếc vài chục phút cho công việc đơn giản này nhé!

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết