Hà Nội : Chủ đầu tư đua nhau nhồi chung cư trong ngõ hẹp

Hiện nay, khi những khu đất vàng ngày càng trở nên khan hiếm thì một số chủ đầu tư đua nhau nhồi chung cư trong ngõ hẹp, phố nhỏ để xây dựng chung cư. Đây là một thực trạng đáng lo ngại, đi ngược lại với nguyên lý quy hoạch, gây áp lực lên hạ tầng của khu vực cũng như của thành phố.

Thực trạng “Dự án trước, đường theo sau”

Bên cạnh những dự án đẹp tiện lợi đủ thứ như bất động sản Vingroup,… luôn phải kể đến những dự án chật chội khó di chuyển. Đến ngõ 102 Trường Chinh (Thanh Xuân, Hà Nội), chúng ta có thể dễ dàng thấy được tình trạng một ngõ nhỏ hẹp 2 chung cư. Đầu tiên là dự án bất động sản bán MeCo Complex với diện tích khoảng 22.000m2, bao gồm gần 500 căn hộ đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013. Cách đó vài chục mét là dự án Capital Garden đang được xây dựng, gồm 21 tầng nổi, 2 tầng trung tâm thương mại và 3 tầng hầm.

Hà Nội chủ đầu tư đua nhau nhồi chung cư trong ngõ hẹp

Chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh

Ngõ 102 Trường Chinh có bề ngang quá hẹp, thông thường chỉ cần 2 xe ô tô đi ngược chiều cũng có thể gây ùn tắc giao thông. Như vậy, khi cả hai chung cư đi vào hoạt động, dự kiến sẽ có gần 3.000 người chuyển đến sinh sống, kéo theo đó là số lượng ô tô, xe máy gia tăng chắc chắn sẽ gây quá tải cho con ngõ này. Bên cạnh vấn đề kẹt xe, áp lực lên hạ tầng thì đa phần các chung cư trong ngõ nhỏ cũng không đảm bảo về hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Như cuối tháng 5/2017, tại tầng 15 của chung cư Capital Garden đã từng xảy ra một vụ hỏa hoạn khá nghiêm trọng.

Trục đường Nguyễn Huy Tưởng – Nguyễn Tuân – Lê Văn Thiêm – Vũ Trọng Phụng chỉ dài hơn 1km cũng phải gánh hàng chục dự án xung quanh như Hapulico Complex, Impreia Garden, Aqua Spring, PVV Vinapharm Tower, Goldseason, Comatce Tower…Trong số này, một số dự án đã bàn giao nhà, có cư dân về ở và các nhân viên ở các khu văn phòng tới làm việc nên tình trạng ùn tắc thường xảy ra tại đây. Tuy nhiên, điệp khúc mở rộng đường được chủ đầu tư hứa với cư dân nhưng chưa biết bao giờ mới thực hiện được.

Một con phố khác cũng đang chịu áp lực lớn từ việc xây dựng và quy hoạch thiếu đồng bộ là tuyến phố Triều Khúc (Thanh Xuân). Lòng đường chỉ rộng chưa đầy 6m, nhà cửa san sát và cư dân đã rất đông đúc, thế nhưng, nơi đây vẫn phải gánh hàng loạt dự án như Diamond Blue và tổ hợp liền kề – cao tầng Pandora.

>>> Xem thêm : Những điểm nổi bật của thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2017

Những lỗ hổng trong cấp phép đầu tư

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn những mảnh đất kẹt, đất xây dựng chung cư nằm sâu trong ngõ ngách để đầu tư là do tỷ suất lợi nhuận và tính thanh khoản của các dự án trong trung tâm luôn cao hơn nhiều so với khu vực ngoại thành.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn có tâm lý muốn sở hữu nhà gần để tiện cho việc đi lại, làm việc và học tập, kể cả là trong ngõ hẻm nhỏ.

Những lỗ hổng trong cấp phép đầu tư

Theo ông Lê Hoàng Châu – chuyên gia bất động sản thì đã có những sự khuất tất trong cấp phép đầu tư. Một số doanh nghiệp thường lobby để có thể lách luật, xây chung cư trong khu vực không đủ điều kiện xây. Bởi vậy, dù không có đường vào, hoặc lối vào quá nhỏ hẹp nhưng chủ đầu tư vẫn “phù phép” để dự án “mượn đường” trên giấy tờ để có thể đủ điều kiện xây dựng.

Còn theo ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hiện nay nhiều chủ đầu tư thường đặt yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu nên đã xảy ra tình trạng chung cư cao tầng đua nhau “nhồi nhét” trong ngõ ở Hà Nội, trái với lý luận quy hoạch xây dựng và xư hướng phát triển của đô thị.

chung cư cao tầng đua nhau nhồi nhét trong ngõ

Để khắc phục, ông Phạm Sỹ Liêm nhấn mạnh cần phải xem xét ngay từ khâu cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, cần nghiên cứu phương án khi chủ đầu tư đua nhau nhồi chung cư trong ngõ hẹp, đầu tư cơ sở hạ tầng, tránh tình trạng “ăn sẵn” hạ tầng. Vì vậy, nếu không có giải pháp và cơ chế đủ mạnh, hạ tầng của Hà Nội sẽ ngày càng phải gánh áp lực nặng nề, từ đó chịu thiệt nhất chính là người dân.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết