Hà Nội : vẫn loay hoay việc cân đối lợi ích khi cải tạo chung cư cũ

Việc loay hoay cân đối lợi ích khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội và lên kế hoạch, rục rịch triển khai từ lâu. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này vẫn gặp nhiều vướng mức do các nhà đầu tư đề xuất chỉ thực hiện khi được xây dựng cao tầng vượt hẳn quy hoạch ban đầu so với phương án cải tạo chung cư cũ của thành phố.

Tiếp tục nhiều đề xuất xây dựng cao ốc trong nội đô

UBND thành phố Hà Nội tháng 4/2016 đã ban hành Quy chế về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng ở trong khu vực nội đô lịch sử, để giảm tải cho khu vực nội thành. Quy chế mới ban hành này có nêu rõ các chỉ số về chiều cao công trình, quy mô dân số và mật độ xây dựng. So sánh với trước đó, quy chế này đã tiến bộ và cởi mở hơn, góp phần thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình cải tạo chung cư cũ.

Hà Nội : vẫn loay hoay việc cân đối lợi ích khi cải tạo chung cư cũ

Theo quy chế, các khu vực chung cư cũ ở Hà Nội có mật độ dân số cao như Giảng Võ, Văn Cao, Liễu Giai, Nguyễn Chí Thanh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng…được pháp xây dựng từ 24-27 tầng, thay vì giới hạn chỉ dưới 20 tầng như trước. Các khu vực như Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, Lò Đúc, Hoàng Cầu, Hào Nam, Thái Hà, Yên Lãng, Thành Công… được phép xây tối đa 24 tầng.

Tìm hiểu cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội tại đây:

Tuy nhiên, đề xuất của những nhà đầu tư dự án ở các vị trí đất “vàng” đều mong muốn được phép thực hiện chiều cao và quy mô dân số vượt xa Quy chế của thành phố Hà Nội, cũng như vượt quá sức chịu của hệ thống hạ tầng khu vực. Điển hình như khu tập thể Kim Liên theo Quy chế sẽ có quy mô dân số không quá 15.000 dân, chiều cao chung cư không quá 24 tầng. Tuy nhiên, với kế hoạch cải tạo của doanh nghiệp đề xuất xây công trình tại đây cao tới 40 tầng với quy mô dân số khoảng 30.000 người. Hay khu tập thể Giảng Võ trong quy chế chỉ được xây cao tối đa 21 tầng nhưng nay cũng được đề xuất xây cao 50 tầng. Khu tập thể Thành Công cũng được một doanh nghiệp bất động sản đề xuất xây cao 34 tầng, với quy 21.000 dân, vượt xa mức quy định tối đa là 24 tầng và khoảng 13.500 cư dân.

>>> Xem thêm : Lượng Giao Dịch Nhà Ở vào tháng 5/2017

Ưu đãi nhưng phải đảm bảo quy chế

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ có quyền đề xuất phương án, ý tưởng để thành phố xem xét trong quá trình lập quy hoạch. Tuy nhiên, mọi công tác xem xét và phê duyệt sẽ phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Nếu có đề xuất vượt ngoài quy chế, các cơ quan có thẩm quyền sẽ kiến nghị giải pháp để hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi phù hợp cho doanh nghiệp.

Ưu đãi nhưng phải đảm bảo quy chế

Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nhận định, thành phố chắc chắn đã xem xét kỹ lưỡng các chỉ số hạ tầng của từng khu vực để ban hành Quy chế quản lý quy hoạch. Vì vậy, các doanh ngiệp, tổ chức cần phải nghiêm túc thực hiện. Nhưng cũng cần ghi nhận việc doanh nghiệp tham gia đầu tư và cải tạo chung cư cũ là đáng hoan nghênh. Do đó, để bù đắp vào số vốn đã bỏ ra, thay vì đồng ý cho xây chung cư cao tầng quá quy định trong nội đô, Hà Nội có thể xem xét đổi cho doanh nghiệp một quỹ đất đối ứng tương ứng.

Hiện nay, việc loay hoay cân đối lợi ích khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội và chưa có đáp án cụ thể. Để thực hiện việc này cần các giải pháp thực sự hữu ích và khả thi của thành phố trong việc cân đối lợi ích, hài hòa giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết