Hà Nội: Phí Dịch Vụ Chung Cư Không Đồng Nhất

Hiện nay mức phí dịch vụ chung cư tại Hà Nội đang trở thành đề tài bàn luận của đông đảo công chúng, đặc biệt là trong thời gian qua nhiều cuộc biểu tình của cư dân các tòa nhà với chủ đầu tư diễn ra gay gắt vì không thống nhất được phí dịch vụ. Khiến những khách hàng đang có ý định mua chung cư trở nên ái ngại không biết có nên lựa chọn mua nữa hay không trước vấn đề nổi cộm này.

Quy định về khung giá dịch vụ chung cư

Theo quyết định số 243/QĐ-UBND về khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội: nhà chung cư không có thang máy (giá tối thiểu 700 đồng/m2/tháng, giá tối đa 5.000 đồng/m2/tháng); Nhà chung cư có thang máy (giá tối thiểu 1.200 đồng/m2/tháng, giá tối đa 16.500 đồng/m2/tháng).

Quy định về khung giá dịch vụ chung cư

Quy định về mức phí dịch vụ chung cư

Mức giá trên chưa cộng thêm các khoản thu được từ kinh doanh dịch vụ của tòa nhà chung cư, trong trường hợp có nguồn thu từ việc kinh doanh các dịch vụ khác thuộc sở hữu của nhà chung cư chủ đầu tư, Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành sẽ có trách nhiệm tính toán để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư.Trong khung giá này chưa bao gồm các dịch vụ như tắm hơi, bể bơi, truyền hình cáp, intenet hoặc các dịch vụ cao cấp khác.

>>> Xem thêm : Bật mí kinh nghiệm mua nhà chung cư

Tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư xoay quanh vấn đề phí dịch vụ chung cư

Vừa qua, thị trường bất động sản được một phen dậy sóng khi nhiều cuộc tranh chấp giữa các hộ chung cư với chủ đầu tư vì không thống nhất được mức phí dịch vụ. Cư dân cho rằng mức phí mà họ phải đóng quá cao trong khi tiện ích và dịch vụ hầu như không xứng đáng để nhận được mức phí đó. Ngoài ra rất nhiều khoản phí mọc ra như: phí thu nhặt rác thải và bảo tồn cảnh quan, phí dịch vụ cho công cụ đo chỉ số điện – nước, phí kiểm tra sổ sách… còn về phía chủ đầu tư thì khẳng định mức phí đó là hoàn toàn hợp lý.

Tìm hiểu thêm phí dịch vụ chung cư tại Hà Nội tại đây:

 

Tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư xoay quanh vấn đề phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ vô lý

Đơn cử như trường hợp tại chung cư Meco Complex(Trường Chinh, Hà Nội), một cư dân sinh sống tại đây cho biết mức phí dịch vụ chung cư được coi là hợp lý với mức giá là 4.500 đồng/ m2. Tuy nhiên, mức giá gửi xe ô tô là 1,2 triệu còn đối với xe máy là 100.000 đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, chủ đầu tư còn tự ý tăng giá điện, nước trái với quy định của Nhà nước.

Biểu tình tại chung cư Mipec

Biểu tình tại chung cư Mipec

Ngoài chung cư Meco Complex ra thì vụ tranh chấp về mức phí dịch vụ tại Chung cư Mipec( Long Biên, Hà Nội) cũng đang trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian qua. Chủ đầu tư tự ý tăng mức phí dịch vụ lên 10.000 đồng/m2 và thông báo về mức phí trong giữ xe ô tô theo tháng là 1,8 triệu/ tháng. Đối với những trường hợp không đóng tiền theo tháng, hệ thống trông giữ xe sẽ khóa thẻ tháng cũ và chuyển sang hình thức đóng tiền theo lượt, khiến các cư dân tỏ ra rất bức xúc.

Phí dịch vụ cao so với quy định

Phí dịch vụ cao so với quy định

Không chỉ xảy ra tại hai chung cư này mà rất nhiều chung cư khác cũng đang trong tình trạng dân hưởng dịch vụ 1 mà phí dịch vụ gấp đôi. Nếu mức phí dịch vụ cao nhưng chất lượng về cơ sở vật chất chấp nhận được thì cư dân sẽ không phản đối như vậy. Tại 1 căn hộ thuộc Chung cư Mipec, chủ nhà đi công tác đúng lúc đường ống nước vỡ, khi về sàn nhà gỗ ngập tràn trong biển nước. Tuy nhiên khi chủ nhà gọi điện phản ánh vấn đề trên thì chỉ nhận được câu trả lời là chờ nhà thầu xử lý, nhưng nhà thầu chỉ xử lý sàn nhà còn về tài sản có hỏng cũng không biết kêu ai.

Vấn đề về phí dịch vụ chung cư tại Hà Nội có nhiều bất cập bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, muốn giải quyết được mâu thuẫn xoay quanh mức phí dịch vụ thì chủ đầu tư phải thông qua ý kiến của cư dân từ đó hai bên thống nhất đưa ra mức hợp lý nhất có lợi cho cả đôi như vậy có thể hạn chế được những hậu quả không đáng có.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết