Hà Nội: Nhiều nơi đất nền bị thổi giá gấp đôi, đâu là sự thật ?

Tuy nhiều khu đất nền bị thổi giá ở Hà Nội hiện tăng gấp rưỡi, gấp đôi, được quảng cáo là “cháy hàng” nhưng thực tế, nhiều lô đất nền và nhà liền kề được rao bán cả năm mà vẫn không có giao dịch.

Hà Nội: Nhiều nơi đất nền bị thổi giá gấp đôi, đâu là sự thật ?

Giá tăng trung bình 30-40% so với năm trước

Theo anh Ngọc – một môi giới bất động sản kiêm nhà đầu tư, tại Hà Đông cách đây 1 năm giá đất nền có giá 18-22 triệu đồng/m2, nay đang được rao bán gấp đôi, giao động từ 40 – 50 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí. Thậm chí, một số lô được coi là đẹp nhất dự án còn ra giá lên tới 56 triệu đồng/m2. Anh giải thích: “Dự án hiện nay hạ tầng giao thông triển khai rất nhanh, cộng thêm một số tòa nhà cao tầng bên cạnh cư dân đã vào ở nên giá tăng là điều dễ hiểu”.

Mặc dù được rao rằng luôn “cháy hàng”, nhưng theo tìm hiểu thực tế, không ít lô đất nền tại dự án được nhà đầu tư này rao bán cả năm nay vẫn chưa có giao dịch. Vậy nhưng, mỗi lần rao bán, giá đất nền lại được đẩy lên cao hơn trước. Như một số lô dù hạ tầng chưa hoàn thiện, khâu giải phóng mặt bằng chưa xong nhưng giá bán cũng được đẩy lên cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tăng trung bình 30-40% so với năm trước

Không chỉ tại khu vực Hà Đông mà các dự án đất nền, đất tái định cư, đất thổ cư ở một số khu vực khác cũng bị đẩy giá khá cao, đặc biệt là ở những nơi có tuyến đường lớn vừa thông xe. Ví dụ như khu vực dọc đường Trần Hữu Dực và đường 70 thuộc xã Xuân Phương (Nam Từ Liêm) và Vân Canh (Hoài Đức)…, khu vực đường Võ Chí Công giá tăng trung bình khoảng 30-40%.

Theo mộ số người chuyên môi giới đất nền, không lâu nữa khi các dự án này có hợp đồng mua bán và hạ tầng kết nối đông bộ thì mức giá đất sẽ còn tăng thêm nữa. Với giá bán như vậy, những lô đất có giá từ 1,8 tỷ đồng có thể tăng lên trên dưới 4 tỷ đồng.

>>> Xem thêm : Thị trường căn hộ cao cấp

Tuy nhiên, tăng giá không đồng nghĩa với sốt đất

Anh Mạnh Khoa – một nhà đầu tư đất nền cho biết, số lượng các sàn môi giới quanh các dự án này cũng “mọc lên như nấm sau mưa”. Đó cũng là lý do khiến cho giá rao bán trên thị trường thứ cấp đang khá loạn, có thể các lô đất diện tích, cùng vị trí nhưng chênh nhau tới cả chục triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng, giá rao bán đất nền hiện đang bị môi giới đẩy lên quá cao so với thực tế.

Vì vậy, tuy giá rao bán khá cao, nhưng thị trường không Hà Nội hiện không sốt giao dịch đất nền như tại thành phố Hồ Chí Minh bởi hàng còn khá nhiều, nhu cầu mua để ở lại không lớn, chủ yếu chỉ là đầu tư găm hàng. Cũng theo anh Khoa, mức giá giao dịch thực tế tại những nền đất có vị trí đẹp là khoảng 42-43 triệu đồng/m2. Mỗi nền đất sẽ có giá chênh lệch khoảng từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng/lô tùy vị trí và độ hoàn thiện hạ tầng.

Tuy nhiên, tăng giá không đồng nghĩa với sốt đất

                                                                                               Vị trí dự án Tasco Xuân Phương

Chẳng hạn như tại dự án Xuân Phương, đầu đường Trần Hữu Dực, mức giá đất nền rao bán bán cuối năm ngoái là 36-42 triệu đồng/m2 đất, nhưng đến nay đã được các nhà đầu tư thứ cấp rao bán lên tới 50-70 triệu đồng/m2. Thời điểm cuối năm 2016, một lô đất tái định cư ở Xuân Phương được rao bán có giá 45 triệu đồng/m2, thì hiện nay đã tăng lên 70 triệu đồng/m2. Sau khi cầu vượt tại đây thông xe, những lô đất nền dọc tuyến đường Trần Hữu Dực trở nên khá “loạn giá”, thậm chí với cả những dự án còn nằm trên giấy.

Theo các chuyên gia, thông thường ở mỗi khu vực khi có sự thay đổi về quy hoạch, hạ tầng thì bất động sản – nhất là đất nền bị thổi giá ở Hà Nội thường khá biến động, thậm chí gây nên tình trạng loạn giá. Tuy nhiên trong thực tế, giá đăng bán và giá giao dịch có thể khá chênh lệch. Vì vậy, để tránh những rủi ro, mọi người nên tìm hiểu kỹ và chọn thời điểm phù hợp để quyết định mua hoặc đầu tư đất nền.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết