Dự đoán triển vọng thị trường bất động sản năm 2018?

Tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2017 – 2018: Toàn cảnh và dự báo” mới đây, nhiều chuyên gia nhận diện thị trường bất động sản năm 2018 tiếp tục khả quan. T.S Cấn Văn Lực cho rằng thị trường có triển vọng tiếp tục tích cực, lý do là bởi dòng vốn đổ vào thị trường này vẫn ở tình trạng rất tốt, đặc biệt là vốn tư nhân (tăng 60%) mặc dù ngành ngân hàng có kiểm soát.

Phân khúc căn hộ sẽ cạnh tranh khốc liệt

Liên tục trong 2 năm qua, thị trường căn hộ phát triển rầm tộ ở mọi phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, hàng trăm dự án chung cư mọc lên và chào bán ra thị trường. Theo ghi nhận của một số đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills nguồn cung căn hộ hiện nay rất dồi dào. Tuy nhiên, thị trường căn hộ cao cấp có xu hướng trầm xuống, nhu cầu người mua cũng ít dần đi trong khi lượng cung còn khá nhiều.

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện thị trường căn hộ bán trên thị trường khá lớn, tính cả 2 thành phố lớn nhất cả nước, mỗi năm ước tính có khoảng 45.000 – 50.000 căn hộ đang bán, trong khi mức tiêu thụ mỗi năm vào khoảng 30.000 căn. Vì thế sẽ vẫn còn đủ hàng hóa để bán.

Dự đoán triển vọng thị trường bất động sản năm 2018?

Căn hộ cao cấp có dấu hiệu hạ nhiệt năm 2018

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Savills hay CBRE thì thị trường căn hộ vẫn giao dịch thành công, tuy nhiên với áp lực nguồn cung gia tăng mạnh mẽ, phân khúc thị trường này đang phải cạnh tranh rất quyết liệt và có chiều hướng bão hòa.

Nhận thông tin thị trường bất động sản năm 2018 tại đây:

Cùng với lượng cung trong tương lai được dự báo sẽ gia tăng tiếp từ nay đến 2018, chẳng hạn tại TP Hồ Chí Minh dự báo từ quý III/2017 đến năm 2018, sẽ có gần 48.000 căn hộ mới gia nhập thị trường, tại Hà Nội vào khoảng 37.500 căn. Đây là nguồn cung kỷ lục từ trước đến nay. Vì thế, áp lực giảm giá và “cắt lỗ” trên thị trường căn hộ đang có dấu hiệu gia tăng. Savills cho biết “Quý 3/2017, trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội, giá bán đã giảm 3,3% so với quý trước. Các quận như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai ghi nhận mức giảm từ 1,7% đến 7% so với quý trước.

>>Xem thêm: Lời giải nào cho bài toán cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội?

Phân khúc đất nền lên ngôi

Trong khi diễn biến của thị trường căn hộ đi vào giai đoạn “đỉnh” thì đất nền lại đang có xu hướng sôi động kể từ đầu năm nay, từ khu vực vùng ven TP.HCM, Đà Nẵng nay “sóng” đất nền đã lan rộng ở nhiều địa phương khác. Những dự án có pháp lý tốt vẫn luôn có kết quả bán hàng tốt và giá không ngừng tăng cao.

Theo giới chuyên môn, nguồn cung đất nền đô thị vẫn hạn chế trong khi nhu cầu ngày một tăng cao, tâm lý người dẫn vẫn chuộng “ăn chắc mặc bền”, do đó đất nền được dự báo sẽ diễn ra sôi động trong năm 2018.

Dự đoán thị trường bất động sản năm 2018

Đất nền đáp ứng cả nhu cầu và tâm lý “ăn chắc mặc bền” của khách hàng

Từ đầu năm 2010 đến nay thị trường đất nền đã bị “nén” nhiều năm nay nên nhiều khu vực có vị trí tốt, hạ tầng ngày càng hoàn thiện, hay những khu vực hình thành cộng đồng dân cư… thì gia tăng 200 – 300% cũng là xu hướng tất yếu.

Còn theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group, trong năm tới, nguồn cung bất động sản sẽ có sự đảm bảo, tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Đặc biệt là số lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép đang rất nhiều do đó việc cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Dù sao, thị trường bất động sản không có dấu hiệu hạ nhiệt, hơn nữa càng sôi động vào năm 2018 là một tin vui cho các nhà đầu tư và những khách hàng đang có nhu cầu mua nhà cho gia đình mình. Bởi sẽ mang lại nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn, lợi nhuận cũng có vẻ sẽ khả quan hơn nếu xuống tiền vào thị trường này.

 Tổng hợp từ Tri thức trẻ và Cafef 

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết