Đầu tư phân khúc nhà nhỏ, không đơn giản như lời cò!

Thành phố. Hồ Chí Minh, đô thị sầm uất bậc nhất nước ta đang ngày càng gồng gánh nhu cầu an cư cho hàng triệu người. Những căn nhà tí hon có diện tích siêu nhỏ chỉ kê vừa chiếc giường đang nở rộ trong thời gian gần đây. Chật chội, nằm trong hẻm sâu, nhưng những căn nhà này vẫn khiến nhiều người ham hố trong chuyện đầu tư. Thực chất, đầu tư vào mô hình nhà ở này có thực sự khôn ngoan?

Loạn giá!

Theo chân phóng viên, chúng tôi tìm đến một căn nhà nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo trên đường Võ Duy Ninh, Quận Bình Thạnh. Chỉ với diện tích 12m2 nhưng căn nhà được rao bán với giá lên tới 1,15 tỷ, tức 95 triệu đồng/m2. Điều đáng nói là có hiện tượng “treo đầu dê bán thịt chó” tại đây bởi theo như lời giới thiệu thì nhà nằm trong hẻm rộng 3m, nhưng thực chất con hẻm không đủ chỗ cho hai xe máy tránh nhau.

Theo như lời cò mồi, luôn có khách thuê những căn nhà này do đó nếu mua rồi bán lại thì sau vài tháng phải lời lên đến 60 – 70 triệu, còn cho thuê chắc chắn sẽ kiếm được từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Đầu tư phân khúc nhà nhỏ, không đơn giản như lời cò!

Cảnh sinh hoạt của một gia đình trong căn nhà siêu chật chội

Tuy nhiên, một người hàng xóm của căn nhà trên cho biết: “Trước Tết tôi có nghe chủ nhà rao bán khoảng 950 triệu đồng nhưng không thấy ai mua, giờ lại tăng thêm 200 triệu đồng nữa. Đã có hàng chục người đến xem nhà này rồi nhưng ai cũng lắc đầu quầy quậy. Riêng tầng trệt chỉ kê một chiếc tủ và chỗ để xe là hết, bất cứ ai đến nhà này thì cũng phải để xe ngay vào trong nhà chứ dựng xe bên ngoài thì chặn hết đường đi. Hiện căn nhà này có chiều sâu 4 m nhưng nếu mở rộng hẻm thì chắc chỉ còn 3 m là cùng. Khi đó không biết với 9 m2 thì ai ở nổi”.

Hóa ra mức giá trên vẫn chưa phải là con số cao nhất. Theo nhiều nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm, khu vực Nguyễn Hữu Cảnh hoặc cầu Thị Nghè thì giá đất có thể lên đến 140 triệu/m2, thậm chí là 150 triệu/m2.

>> Xem thêm: Mẹo nhỏ khiến ngôi nhà của bạn trong lành và đầy sức sống hơn mỗi ngày

Khách hàng phải cẩn trọng!

Để dụ dỗ người mua, chủ yếu là dân tỉnh vào lập nghiệp muốn mua nhà đất cho con có hộ khẩu đi học thì cò đất thường lợi dụng giá thị trường leo thang để đẩy giá những căn nhà nhỏ theo. Vì vậy, khách hàng muốn mua để đầu tư cũng phải cần trọng, vì khi thị trường đang có dấu hiệu chững thì giá những căn nhà nhỏ chỉ có nước đi xuống chứ không thể nào tăng được nữa.

“Chưa kể những căn nhà nhỏ mà giấy đỏ đã được cấp cách đây nhiều năm thì đa phần đều bị dính một phần lộ giới hẻm. Như vậy khi mở rộng hẻm thì những căn nhà đó tiếp tục bị “chặt” thêm một khúc nữa thì diện tích sẽ chẳng còn đáng bao nhiêu.

Để xác định được giá trị thực của căn nhà, khách hàng và nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và nghiên cứu nếu không sẽ rơi vào cái “bẫy thổi giá” để kiếm lời, không nên quá tin tưởng vào cò hoặc những người môi giới.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Lifespace Land đánh giá: Khoan nói về giá cả, chỉ xét về tiêu chuẩn cơ bản cần có cho một nơi ở tốt thì những căn nhà nhỏ chưa đáp ứng được. Những căn nhà chỉ hơn chục mét vuông như vậy còn thua cả một căn phòng trọ. Ngay căn hộ mini hiện nay cũng phải từ 25 m2 trở lên, không thể nhỏ hơn được. Hơn nữa, nhà nhỏ thường nằm trong hẻm rất sâu, mức độ an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường sống cũng khó có thể được đảm bảo.

“Nếu cùng số tiền 1,5-2 tỉ đồng thì khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn để tạo lập chỗ ở mới. Phương án một căn hộ tầm trung với đầy đủ các tiện ích về hạ tầng xã hội cũng không phải là một sự lựa chọn tồi” – bà Trang gợi ý.

Như vậy, những căn nhà mặt đất diện tích siêu tí hon không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản thiết yếu của cuộc sống lại vướng vào nhiều vấn đề như trên thực sự không phải là lựa chọn thông minh trong đầu tư, đặc biệt là hạn chế về tính thanh khoản. Do vậy cần cân nhắc thật kĩ khi có ý định xuống tiền cho mô hình này cả trong an cư và đầu tư.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chia sẻ bài viết