Đầu cơ chung cư giá rẻ hết thời?

Gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ chấm dứt trong vòng 1 năm cùng với việc các dự án nhà giá rẻ ít xuất hiện trên thị trường khiến cho người mua nhà lâm vào cảnh khốn khó. Nhiều ý kiến cho rằng đầu cơ chung cư giá rẻ hết thời, trong năm 2017 và 2018 đã hết thời đầu tư ăn chênh chung cư ở phân khúc giá rẻ.

70% nguồn cung mới của thị trường trong năm 2017 thuộc phân khúc trung cấp, khoảng giá từ 20-35 triệu/m2 là số liệu mới nhất về thị trường bất động sản năm 2017. Tại Hà Nội, các dự án tập trung chủ yếu ở phía Tây và phía Nam thành phố. Còn tại TPHCM, nguồn cung phân bổ rộng hơn ở cả phía Đông, Tây và Nam.

Đầu cơ chung cư giá rẻ hết thời?

Gói vay 30 nghìn tỷ từng là hy vọng và cơ hội đối với nhiều hộ gia đình

Cơ cấu sản phẩm trên thị trường có sự thay đổi nhiều trong năm 2017. Điều này thể hiện rõ khi ở cả hai thị trường trọng điểm, đặc biệt là những dự án cao cấp, nguồn cung căn hộ không nhiều. Trung bình có từ 1 đến 3 dự án được giới thiệu trên thị trường mỗi quý, có quý thị trường không đón thêm dự án mới.

>>> Xem thêm: Thực hư chung cư Hà Nội: Leo mái nhà để xuống đất

Nhưng trong ba tháng cuối năm, những căn hộ cao cấp đã được lên kế hoạch từ 2016 lại áp đảo thị trường Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh việc hoàn thiện các vấn đề pháp lý,  để đón dòng tiền tích lũy và lượng kiều hối đổ về lớn, các chủ đầu tư đều chọn giai đoạn cuối năm 2017 để giới thiệu hoặc ra hàng.

 Ông Phạm Thành Hưng, phó Chủ tịch HĐQT Cen group cho biết, đối với phân khúc căn hộ đã không còn tạo nên những đợt sóng về giá như đất nền trong năm qua, hầu hết các dự án trong năm 2017 đều tiêu thụ chậm. Nguồn cung lớn khiến việc ra hàng của giới đầu tư khó khăn. Từ 3 đến 9 tháng, các dự án trung cấp ghi nhận mức tăng từ 2-5% trên thị trường sơ cấp do chính sách điều chỉnh giá của chủ đầu tư. Như vậy chính sách tăng giá đẩy giá sơ cấp lên 10-15% sau nhiều đợt bung hàng.

Đầu cơ chung cư giá rẻ hết thời? 2

Một căn chung cư giá rẻ vẫn là ước mơ của rất đông người lao động

Với những người thu nhập thấp, điều kiện khó khăn thì để tích lũy được 1 tỉ đồng mua nhà là điều quá xa vời. Tuy nhiên, với tầm khoảng 200-300 triệu đồng tiết kiệm thì họ hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà khi có gói 30.000 tỉ. Vậy nhưng, việc chấm dứt gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ trong vòng 1 năm khiến các dự án nhà rẻ ít xuất hiện đã gây không ít khó khăn cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – TGĐ công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Địa ốc Lifespaceland – cho rằng, ” Chấm dứt gói 30 nghìn tỷ lẽ ra phải có phương án thay thế, nếu không người mua nhà và các doanh nghiệp đang triển khai các dự án nhà ở giá rẻ sẽ lâm vào cảnh khốn đốn. Việc giải quyết những tồn đọng và hậu quả còn tốn kém và mất nhiều thời gian hơn tưởng tượng, do đó rất cần những sự tính toán kĩ lưỡng”.

Theo Lao Động

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chia sẻ bài viết