Đất nền tiếp tục lên cơn sốt trong năm 2018

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh khu vực miền Nam nói chung từ nhiều năm nay đã có mức tăng giá mạnh ở các phân khúc như căn hộ, nhà phố biệt thự và đặt biệt là đất nền. Năm 2018, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam cho rằng đất nền vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Những con số nhận định tình hình

Chỉ trong vòng 5 năm, đất nền tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng giá rất mạnh. Điển hình như mức giá trung bình ở Thủ Đức tăng 170%, Phước Long B (quận 9) tăng khoảng 130%, Tân Thuận Đông (Quận 7 ) tăng 50%…

Biên độ tặng giá của các khu vực và các phân khúc nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh không đều nhau vì phụ thuộc vào sự phát triển của hạ tầng giao thông, nhìn chung mức giá khởi điểm càng thấp thì biên độ tăng giá càng cao và ngược lại.

Đất nền tiếp tục lên cơn sốt trong năm 2018

Đất nền đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khu vực phía Nam từ 2012 đến nay.

Về loại hình căn hộ, mặc dù có nhiều quan ngại về nguồn cung dư thừa, song ghi nhận cho thấy, căn hộ vẫn là thị trường khá ổn định, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng B và hạng C vốn phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình tại đây. Quỹ đất của thành phố đang dần khan hiếm, đất nền có mức giá cao và vị trí xa trung tâm nên căn hộ vừa túi tiền, gần trung tâm luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình trẻ có thu nhập tầm trung.

Tìm hiểu về đất nền năm 2018 tại đây:

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ hạng C năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 13 triệu/m2 thì đến năm 2017 có giá trung bình dao động khoảng từ 18 – 20 triệu/m2. Phân khúc này đã tăng khoảng 54% sau 5 năm.

Phân khúc căn hộ hạng B năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 18 – 20 triệu/m2 thì đến nay, giá mới của phân khúc này khoảng trung bình 27 – 30 triệu/m2, tăng 67%.

Phân khúc căn hộ hạng Anăm 2012 có mức tang giá trung bình khoảng 33 triệu/m2 thì đến nay khoảng 55 triệu/m2, tăng 47%. Đối với loại hình biệt thự, nhà phố, do đặc thù loại hình này phụ thuộc chủ yếu vào sự tăng giá của đất nền, nên trong 5 năm qua, biên độ tăng giá của phân khúc này không quá cao, dao động từ 20 – 56%.

Phần lớn, loại hình nhà phố thiệt thự tập trung tại khu Đông như quận 2, quận 9 và khu Nam điển hình là Phú Mỹ Hưng. Khu vực quận 9 có ghi nhận mức tăng giá cao nhất, khoảng 56% sau 5 năm do khu vực này đã có nhiều cải thiện tích cực về hạ tầng giao thông.

Theo nhận định, đất nền là phân khúc được người Việt ưa chuộng do tính ổn định và bền vững. Do đó, trong tình trạng quỹ đất khan hiếm thị trường này càng được nhiều khách hàng tìm mua ở và khách đầu tư đặc biệt quan tâm. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá đất nền tăng cao trong thời gian qua.

Vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận cũng không nằm ngoài dòng xoáy tăng giá đất nền. “Nóng” nhất trong cơn sốt đất nền tại Vân Đồn là khu vực gần sân bay Quốc tế Vân Đồn, với giá lên đến 35 triệu/m2, trong khi 2 năm trước chỉ 7 – 8 triệu/m2 mà rất ít người quan tâm. Ngoài đất khu đô thị, đất tái định cư, đất rừng, đất nông nghiệp… đều được giới buôn đất nhòm ngó khiến giá tăng vọt chỉ sau một thời gian ngắn.

Tại Phú Quốc, từ tháng 11 đất trên đảo bắt đầu sốt giá, mức tăng từ 80 – 90% so với bình thường. Còn tại khu Bắc Vân Phong, bình quân mảnh đất vườn từ 1.000 – 2.000m2 giá bán từ 1 – 2 tỉ đồng, cao gấp 5 – 7 lần trước đây.

>>> Xem thêm: Khám phá hệ thống tiện ích vượt bậc tại Vinhomes Galaxy Nguyễn Trãi

Năm 2018, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

DKRA Việt Nam dự báo, nguồn cung căn hộ trong năm 2018 có thể đạt từ 45.000 – 50.000 căn hộ, lượng tiêu thụ đạt mức 35.000 – 40.000 căn. Phân khúc hạng B và C tiếp tục giữ tỷ lệ lớn và thu hút sự chú ý của chủ đầu tư và người mua.

Năm 2018, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Đồng tiền nằm im là đồng tiền chết, hãy mạnh dạn hướng tới thị trường bất động sản năm 2018

Thị trường nhà phố, biệt thự duy trì ổn định nguồn cung ở mức 3.000 – 4.000 căn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung phân khúc này.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2018, chuyên gia tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, năm 2018 thị trường bất động sản vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nhưng sẽ có sự phân hóa và lựa chọn dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính. Lượng tiêu thụ khá ổn định nhưng sẽ khó giữ mức tăng giá như năm 2017. Nguồn vốn rót vào bất động sản vẫn khá dồi dào, đến từ các kênh tín dụng ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân, vốn đầu tư nước ngoài thông qua M&A, thị trường chứng khoán…

Như vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm trước quyết định đây vẫn sẽ là hướng đi sinh lời trong năm nay. Tất nhiên, vẫn rất cần sự tỉnh táo trước khi xuống tiền bởi thị trường rộng lớn, nhiều phân khúc vẫn cần sự cân nhắc kĩ lưỡng để đạt hiệu quả cao nhất.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết