Đặt bàn thờ trong phòng khách thế nào để hợp phong thủy?

Bàn thờ là nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đến thế hệ đi trước hoặc những người có công với đất nước. Vì vậy, bàn thờ thường được đặt trang trọng trong không gian phòng khách lịch sự và nghiêm túc. Các chuyên gia cho rằng, chỉ tâm lý kính cẩn, tôn trọng khi bố trí bàn thờ thì chưa đủ, khi đặt bàn thờ trong phòng khách cần tuân thủ những quy tắc phong thủy để mang lại tài vận cho gia đình.

Hướng bàn thờ

Trước hết, nếu bàn thờ được bố trí theo các hướng Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tủ tức, Tài lộc thì sẽ thu nạp được sinh khí, gia đình làm ăn thịnh vượng và phát đạt.

Một số gia chủ có thể xem hướng đặt bàn thờ dựa trên tuổi và mệnh của mình để có độ chính xác cao.

Đặt bàn thờ trong phòng khách

Một thiết kế bàn thờ gia tiên trong phòng khách điển hình

Những vị trí không đặt bàn thờ

Phòng khách là không gian trang trọng nhưng không phải đặt bàn thờ ở đâu cũng được. Một số vị trí phải tránh bố trí bàn thờ đó là:

  • Không đặt bàn thờ đối diện với các hướng cửa, đặc biệt là nhà vệ sinh
  • Không đặt bàn thờ quá thấp và dưới xà nhà. Tốt nhất là bàn thờ cần ở vị trí cao hơn đầu người cao nhất nhà trở lên.
  • Không đặt bàn thờ đối diện bể cá vì bể cá có tính thủy sẽ khắc với bàn thờ là hỏa.

>>> Xem thêm: Tổ hợp công nghiệp lớn nhất Thủ đô một thời Cao – Xà – Lá giờ ra sao?

Màu sắc và ánh sáng bàn thờ

Dù được làm từ chất liệu gì, từ gỗ hay nhôm kính, sắt… thì lời khuyên là nên chọn màu nâu đỏ hoặc màu gỗ cho bàn thờ. Lý do là màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu gỗ và chất liệu gỗ mang lại cảm giác mộc mạc, lâu đời.

Ánh sáng trên bàn thờ rất quan trọng. Tốt nhất, nên duy trì ánh sáng vàng 24/24 để mang lại sự ấm cúng, sức sống trên bàn thờ. Tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nhánh bởi dễ làm mất đi không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ tự.

anh 2-min

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Đặt gì trên bàn thờ

Đồ vật gì được đặt lên bàn thờ và những đồ vật gì tuyệt đối không cũng là điều cần lưu ý. Các chuyên gia phong thủy cho biết những đồ vật nên đặt trên bàn thờ như sau:

  • Ảnh tổ tiên, ông bà. Nếu gia đình thờ Phật thì đặt ảnh Phật cao hơn ảnh người thân đã khuất
  • Ngai thờ
  • Bát hương
  • Đèn thái cực
  • Lọ hoa (tốt nhất là hoa tươi, tuyệt đối không đặt hoa đã cúng khấn trong chùa lên bàn thờ
  • Không đặt quả giả lên bàn thờ gia tiên

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn không gian thờ cúng tách biệt với không gian sống nhưng đa số gia đình vẫn hướng đến thiết kế bàn thờ trong phòng khách bởi thuận tiện trong việc hương khói cũng như tỏ rõ lòng thành kính đối với gia tiên. Dù chọn cách nào, gia chủ cũng nên nhớ hơn hết, luôn phải giữ bàn thờ sạch sẽ, không phủ bụi đặc biệt là trong những dịp lễ tết.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết