Đặc khu kinh tế là gì? Việt Nam sở hữu những đặc khu kinh tế nào?

Thành lập các đặc khu kinh tế không phải là việc xa lạ ở nhiều quốc gia trên Thế giới. Mục đích chính của việc này là kích thích phát triển kinh tế tại một số địa phương kém phát triển hơn của quốc gia. Một số nước thực hiện mô hình này thành công phải kể đến Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, Brazil… Vậy ở Việt Nam thì sao, Việt Nam sở hữu những đặc khu kinh tế nào?

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế là một khu vực kinh tế được thành lập trong một địa phương của quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Đặc khu kinh tế cũng có thể gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở hay khu thương mại tự do…

Một đặc khu kinh tế gồm nhiều khu chức năng như khu vực phi thuế quan, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp, các tiểu khu du lịch và giải trí…

Những đặc khu kinh tế tại nước ta

Việt nam có 6 đặc khu kinh tế, cụ thể như sau:

Đặc khu kinh tế Vân Đồn

Thành lập vào năm 2007, đặc khu kinh tế Vân Đồn là đặc khu kinh tế đầu tiên tại miền Bắc nước ta. Khu này bao trùm toàn bộ huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, rộng 2.200km2, diện tích đất tự nhiên là 551,33km2, phần vùng biển rộng 1620km2. Mục tiêu của đặc khu kinh tế Vân Đồn là trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế đưa kinh tế Quảng Ninh phát triển.

đặc khu kinh tế là gì

Quảng Ninh ngày càng khang trang và hiện đại với những công trình lớn nhờ sự đầu tư đặc khu Vân Đồn

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thành lập vào năm 2006, rộng 1500km2 trong đó phần trên biển rộng tới 800km2. Đây là đặc khu kinh tế tổng hợp lấy khu cảng trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo, với mục đích trở thành hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị – CN – DV – Du lịch của Nam Trung Bộ.

anh 2-min

Mộc góc đặc khu kinh tế Vân Phong

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Tháng 5/2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Cho đến cuối năm 2017, Phú Quốc đã đón tổng cộng 16,7 tỷ USD vốn đầu tư, xếp thứ 4 trong số những địa phương được đầu tư mạnh mẽ. Phú Quốc nhận được sự đầu tư từ nhiều ông lớn như Vingroup, SunGroup, CEO Group, Notovel, Marriott… nên diện mạo Phú Quốc đã có sự thay đổi đáng kể.

anh 3-min

Phú Quốc là điểm đến lý tưởng với nhiều khách du lịch trong và ngoài nước

Đặc khu kinh tế Dung Quất

Được thành lập vào năm 2005, Đặc khu kinh tế Dung Quất là Khu Kinh tế Tổng hợp, phát triển đa ngành – đa lĩnh vực, từ công nghiệp nặng cho đến công nghiệp nhẹ và cả phát triển dịch vụ công nghiệp. Với tổng diện tích 10.300,0 ha, Dung Quất hứa hẹn nâng cao kinh tế tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung nước ta nói chung.

anh 4-min

Một vùng biển thuộc khu kinh tế Dung Quất

>>> Xem thêm: Việc khách hàng phải làm khi  để được hưởng đúng quyền lợi

Đặc khu kinh tế mở Chu Lai

Khu kinh tế mở Chu Lai nổi tiếng với nhà máy của Trường Hải Auto, là đặc khu kinh tế thành lập vào năm 2003 theo Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Thuộc tỉnh Quảng Nam, đây là đòn bẩy quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ.

Đặc khu kinh tế mở Chu Lai bao gồm tiểu khu thuế quan và phi thuế quan.

anh 5-min

Cổng vào Khu kinh tế mở Chu Lai

Đặc khu kinh tế Nghi Sơn

Khu kinh tế Nghi Sơn thuộc huyện Tĩnh Gia, phía nam Thanh Hóa được thành lập vào giữa năm 2006 với mục đích phát huy lợi thế địa lý trên quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam.

Tuy là khu kinh tế tổng hợp nhưng có hai ngành kinh tế được ưu tiên phát triển tại khu kinh tế Nghi Sơn đó là công nghiệp hóa dầu và công nghiệp nặng.

anh 6-min

Hình ảnh đặc khu kinh tế Nghi Sơn

Đặc khu kinh tế là mô hình thúc đẩy kinh tế vùng không thể không làm nếu muốn đưa kinh tế đất nước phát triển. Hy vọng với những chiến lược đầu tư đúng đắn và bài bản, các đặc khu kinh tế nước ta sẽ phát huy được hết tiềm năng và mang lại lợi ích vượt kỳ vọng.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chia sẻ bài viết