Đã có giải pháp pháp lý cho Condotel?

Những năm trở lại đây, loại hình Condotel, officetel phát triển ngày càng mạnh mẽ tại Việt Nam nhưng vẫn chưa có những chế tài quản lý khoa học và chặt chẽ, gây ra nhiều vấn đề trong quá trình ứng dụng. Gửi kiến nghị tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri một số tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Nam nêu lên một số vấn đề liên quan đến căn hộ khách sạn và giải pháp pháp lý cho Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng.

Tình hình thực tế

Theo cử tri tỉnh Quảng Ninh, mô hình bất động sản nghỉ dưỡng dạng biệt thự, căn hộ khách sạn condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng. Vì vậy, cử tri có đề xuất xem xét trình, sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán đối với loại công trình xây dựng này.

Bên cạnh đó, có thể ban hành hướng dẫn cụ thể đối với việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng không phải nhà ở như căn hộ khách sạn condotel, biệt thự nghỉ dưỡng; ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cho các căn hộ khách sạn condotel, biệt thự nghỉ dưỡng…

Đã có giải pháp pháp lý cho condotel

Các thành phố ven biển là mảnh đất màu mỡ cho loại hình condotel

Cử tri cũng cho rằng, nên xem xét hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với bất động sản thuộc phân khúc trên.

Theo Bộ Xây dựng, tại một số địa phương đã cấp phép xây dựng các căn hộ loại này theo hình thức căn hộ lưu trú.

Ngày 27/9/2017, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở. Bộ Xây dựng cũng đồng thời đề xuất giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương thức kinh doanh, quản lý vận hành đối với loại hình công trình căn hộ văn phòng (officetel).

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các quy định pháp luật có liên quan theo thẩm quyền để tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và tránh rủi ro cho người dân khi mua bán, chuyển nhượng những loại hình bất động sản này.

>>> Xem thêm: Chương trình Nhà ở xã hội đã được phá rào cản

Giải pháp từ Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bộ TN&MT vừa có tờ trình Chính phủ sửa đổi một số điều của Luật Đất đai 2013. Theo đó, Bộ TN&MT đưa ra 2 giải pháp như sau:

Một là, các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài.

Hai là, giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Giải pháp từ Bộ Tài nguyên và Môi trường

Vinpearl Condotel Đà Nẵng

Theo HoREA, giải pháp 1 đã không giải quyết được yêu cầu được đặt ra từ thực tế cuộc sống là phải có cơ chế quản lý nhà nước về quyền sử dụng đất một cách hiệu quả, minh bạch, và không làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước đối với loại hình bất động sản mới là officetel, serviced apartment, shophouse; condotel, nhà phố, biệt thự trong resort – HoREA cho biết. Giải pháp thứ 2 cũng còn nhiều bất cập cần được xem xét kĩ lưỡng.

Như vậy, vẫn chưa có một giải pháp pháp lý cho Condotel và Officetel. Nhiều nhà đầu tư và người dân vẫn đang trông ngóng những điều luật cho phân khúc với nhiều tiềm năng sinh lời khi xuống tiền đầu tư này.

Tổng hợp

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết