Chương trình Nhà ở xã hội đã được phá rào cản

Một giải pháp tháo dỡ rào cản cho chương trình Nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đang ì ạch đã được đưa ra. Đó là Quyết định 117/QĐ-TTg của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH.

Vốn tín dụng ưu đãi đang “tắc”

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch xây dựng 39 dự án NƠXH với tổng số 44.701 căn hộ và đến năm 2020 dự kiến có thể xây dựng hoàn thành 20.000 căn. Thế nhưng, khả năng này sẽ khó hoàn thành mục tiêu đề ra vì nguồn vốn tín dụng ưu đãi đang bị tắc.

Theo tìm hiểu, do chưa có nguồn vốn ưu đãi, người mua NƠXH hiện nay phải chấp nhận trả lãi vay mua nhà với lãi suất thỏa thuận, nên từ đầu năm đến nay, TPHCM chỉ hoàn thành vỏn vẹn một dự án NƠXH quy mô 96 căn từ nguồn vốn ngân sách và 7 dự án khác đang trong quá trình triển khai. Như trường hợp khách hàng mua NƠXH tại dự án EHomeS, Nam Long có hỗ trợ 2% lãi vay, nhưng khách hàng vẫn phải trả lãi vay 7%/năm trong 2 năm đầu tiên, các năm kế tiếp tính theo lãi suất thả nổi. Đây là điểm bất cập lớn.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án NƠXH và người mua NƠXH, nhà ở thương mại có giá bán không quá 1,05 tỷ đồng, rất nhiều đối tượng đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi tạo lập nhà ở.

Chương trình Nhà ở xã hội đã được phá rào cản

Nhiều người dân lao động có thu nhập thấp đang rất trông đợi vào các dự án Nhà ở xã hội

Tuy nhiên, sau khi NHNN thông báo kết thúc giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Chính phủ vẫn chưa bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện chính sách NƠXH theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Vấn đề này khiến cho cả chủ đầu tư dự án NƠXH và các đối tượng thụ hưởng NƠXH gặp rất nhiều khó khăn do đều không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Đối với khách hàng đã ký hợp đồng mua NƠXH nhưng chưa nhận nhà trong năm 2016 do dự án chưa hoàn thành, kể từ ngày 1.1.2017 trở đi không còn được tiếp tục giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, và do chưa có nguồn vốn tín dụng ưu đãi khác thay thế nên các đối tượng thụ hưởng NƠXH này lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, trước hết là không thể thực hiện tiếp hợp đồng, sau đó phải vay thương mại với lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có tài sản thế chấp.

Những khó khăn trên dẫn đến việc chủ đầu tư phải giãn tiến độ thực hiện công trình, các công trình dở dang gây lãng phí của cải xã hội, bào mòn nguồn lực từ các chủ đầu tư, gây mất niềm tin từ khách hàng…

>>> Xem thêm: Bất động sản 2018 và thách thức “khát” vốn

Cần lắm hiệu quả thực tế

Hiện nay, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2018 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 5%/năm. Quyết định này nhận được sự hoan nghênh của doanh nghiệp và các chuyên gia. Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho răng vẫn có một trở ngại làm cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi tín dụng để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong hơn 02 năm qua là do Nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Vì vậy trước hết năm 2018, HoREA kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung “Chương trình mục tiêu thực hiện chính sách nhà ở xã hội” vào Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/08/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để có căn cứ pháp luật bố trí khoản chi ngân sách thực hiện chính sách nhà ở xã hội hàng năm tùy theo khả năng ngân sách nhà nước để Chính phủ có nguồn chi ngân sách.

Đối với khoản chi ngân sách 1.260 tỷ đồng, HoREA kiến nghị phân bổ khoảng 1.000 tỷ đồng (trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội) cho 04 tổ chức tín dụng là BIDV, Agribank, Vietcombank, Vietinbank để sớm triển khai cấp tín dụng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội. Tiếp theo đó, cần phân bổ ngân sách hàng năm đều đặn và kịp thời từ 1.000 – 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ 2018 – 2020 cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội vay với lãi suất khoảng 5%/năm với các ngân hàng kể trên để từ đây tiếp tục triển khai thực hiện. Ngoài ra, các ngân hàng nêu trên còn có thể huy động thêm các nguồn vốn khác để thực hiện hiệu quả chính sách nhà ở xã hội của Đảng và Nhà nước.

HoREA cũng đưa ra kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội một cách lâu dài, theo quy định của Luật Nhà ở, trước hết là các chương trình nhà ở xã hội cho thuê, tương tự như Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07.01.2013 của Chính phủ trước đây để làm giảm giá thành nhà ở xã hội.

Theo Lao Động

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết