Chung cư cao tầng chen lấn trong nội đô : hiện trạng đáng quan ngại

Sự xuất hiện của các tòa chung cư cao tầng chen lấn trong nội đô thời gian qua đã thay đổi diện mạo và đời sống của các đô thị lớn. Bên cạnh mặt tích cực, không thể không nhắc đến những hệ lụy và hiểm họa từ thực trạng này.

Thực trạng nhà cao tầng xây chen trong nội đô

Những năm đầu thập niên 80, bất động sản bán Hà Nội xây dựng khá nhiều khu tập thể cao từ 4 – 5 tầng để đáp ứng nhu cầu của người dân bấy giờ. Sau những năm 2000, đô thị hóa phát triển dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt đô thị mới, nhà chung cư cao tầng. Giai đoạn sau, từ năm 2010 trở về nay chứng kiến sự xuất hiện của loạt chung cư cao tầng dày đặc trong khu vực nội đô lịch sử.

Chung cư cao tầng chen lấn trong nội đô

                                  Sơ đồ hiện trạng nhà cao tầng chen chúc nhau ở một số khu vực nội đô Hà Nội

Năm 2016, Hà Nội đã ban hành Quy chế về quản lý quy hoạch và kiến trúc công trình cao tầng trong nội đô lịch sử. Quy chế này áp dụng cho khu vực vành đai 2 trở vào. Vì vậy, các khu vực ngoài vành đai 2, nơi có khá nhiều khu đất vàng vốn trước đây là nhà máy, xí nghiệp nay vẫn thiếu công cụ để quản lý và kiểm soát.

Tìm hiểu hiện trạng chung cư cao tầng chen lấn tại đây:

Vấn đề tương tự cũng xảy ra ở thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 1991 – 2012, chỉ riêng các quận trung tâm thành phố là quận 1, 3 và 4 đã có hơn 100 công trình cao trên 15 tầng được quy hoạch, trong đó hơn 50 công trình đã được  hoàn thiện. Ngay tại trung tâm quận 1, bên cạnh các chung cư là rất nhiều công trình cao ốc khác như khách sạn Sheraton, khách sạn Caravelle Sài Gòn, Diamond Plaza, Bitexco Financial Tower, Sài Gòn Center, Metropolitan Tower…

>>> Xem thêm : Hà Nội: bất động sản phía Đông sôi động theo quy hoạch 4 cây cầu ngàn tỷ

Lợi ích và hiểm họa của chung cư cao tầng hiện diện trong nội đô

Xét về vấn đề này, mặt tích cực là giúp nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phần nào kìm hãm quá trình mở rộng thành phố ra vùng ngoại vi. Các tòa nhà này cũng bổ sung đáng kể nhiều dịch vụ và tiện ích công cộng cần thiết. Nhiều tòa nhà sở hữu trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nhà trẻ, phòng khám…cũng góp phần nâng cao đời sống của người dân trong khu vực.

Lợi ích và hiểm họa của chung cư cao tầng hiện diện trong nội đô

                                                     Chung cư chen nhau trong khu vực nội đô (Nguồn: Zing)

Tuy nhiên, những bất lợi và hiểm họa mà các tòa nhà mọc chen chúc nhau gây ra cũng không hề ít. Như tại Hà Nội, việc có thêm quá đông dân cư trú tại một số địa điểm nội đô đã gây áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng và giao thông cục bộ. Điều này dẫn tới tình trạng tắc đường, ngập lụt thường xuyên xảy ra tại nhiều khu vực. Điển hình có những tuyến phố chỉ ngắn mà phải gánh hàng chục chung cư cao tầng như Lê Văn Lương, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân… Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc gia tăng nhanh chóng các cao ốc trong nội đô cũng khiến tình trạng kẹt xe thêm trầm trọng.

Không chỉ vậy, nhiều chung cư cao tầng còn được xây dựng cả những nơi chật hẹp, trong các ngõ phố nhỏ như Chung cư Meco và Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh), Chung cư C’Land (ngõ Xã Đàn), Chung cư GP Invest (ngõ 170 La Thành). Việc này gây áp lực lớn cho hạ tầng, đặc biệt không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đồng thời, việc xuất hiện số lượng lớn chung cư cao tầng trong nội đô cũng khiến tình hình ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí thêm trầm trọng. Trong khi hiện nay, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang thuộc top các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á và châu Á. Các tòa nhà cùng số lượng cư dân đông đảo sẽ tiêu thụ nguồn năng lượng khổng lồ, gia tăng phát thải khí cacbon ra môi trường.

Theo nhân định của Giáo sư William S.W.Lim, sự phát triển ồ ạt chung cư cao tầng chen lấn trong nội đô, không đảm bảo quy hoạch của các tòa nhà cao tầng tại trung tâm đô thị sẽ gây nên thiệt hại khôn lường và ảnh hưởng đến lâu dài.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết