Cảnh giác với chiêu trò thổi giá đất nền mới

Một thực tế là những cơn sốt đất ảo vẫn không có dấu hiệu ngừng gia tăng. Sự thật là trong nhiều lý do từ thị trường, nhu cầu… có một chiêu trò thổi giá đất nền mới do một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có tiềm lực tài chính mạnh cầm đầu.

Thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình hình thị trường đất nền tại một số khu vực của các địa phương như: Hà Đông – Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Nha Trang – Khánh Hòa… diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao tại các đô thị đang phát triển có các công trình hạ tầng đồng bộ; các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng… Đây thực chất có phải là cơn sốt đất thông thường?

Cảnh giác với chiêu trò thổi giá đất nền mới

Đất nền vẫn là miếng ăn ngon béo bở mà nhiều nhà đầu tư không văn minh nhắm đến xâu xé

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chỉ rõ, một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TPHCM có tiềm lực tài chính mạnh đến các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… đã lợi dụng tình hình, tạo ra thị trường bằng cách mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động.

>> Xem thêm: Cạn quỹ đất nhà ở xã hội, và những thực trạng đáng báo động!

Sau đó, nhóm này tìm cách mua đi bán lại chính các lo đất đã mua trước đó hoặc mua tiếp các lô đất gần đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Lúc này, tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông” sẽ bị lợi dụng. Nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, nhóm này đã tạo lên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Ngay lập tức, khi đã đạt được mục đích, nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Theo cơ quan này, hậu quả của tình trạng trên để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể đủ tiền mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Tiếp đó sẽ dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, tình trạng này, nếu không được chấn chỉnh kịp thời, không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho rằng cần tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai biện pháp cần thiết để ổn định thị trường như công khai các thông tin quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng… Cần có các biện pháp cụ thể, rõ ràng để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng chuyển nhượng, đầu cơ… dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản vô cùng nguy hiểm.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chia sẻ bài viết