Căn hộ 25m2 có phải là lựa chọn đúng đắn ?

Cuối tháng 4/2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25m2. Quyết định này của nhận được những phản hồi và đánh giá trái chiều từ thị trường, giới chuyên gia cũng như những người dân. Vậy căn hộ 25m2 có phải là lựa chọn đúng đắn ?

Đáp ứng nhu cầu sở hữu căn hộ nhỏ của đông đảo người dân

Theo nhận định của các chuyên gia, phân khúc căn hộ nhỏ giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường: người lao động có thu nhập thấp, các cặp vợ chồng mới cưới, những người mới đi làm, người ngoại tỉnh đến làm việc tại thành phố lớn… Đây là những khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở nhưng chưa có khả năng tài chính dồi dào, họ mong muốn sở hữu các căn hộ có mức giá chỉ từ 500 triệu.

Căn hộ 25m2 có phải là lựa chọn đúng đắn ?

Tuy nhiên, nguồn cung nhà giá rẻ còn đang rất hạn chế cả về số lượng và chất lượng, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, các căn hộ đang được rao bán tại 2 thành phố này có diện tích nhỏ nhất khoảng 40 – 45 m2, giá thành từ 700 triệu trở lên, khá cao so với tầm tiền của nhiều người, hoặc khá thừa thãi nếu chỉ dành cho nhu cầu của người độc thân sinh sống. Vì vậy, căn hộ 25m2 ra đời có thể giải quyết được bài toán đó.

Việc phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 được coi là một hướng đi mới với thị trường bất động sản, đồng thời là giải pháp cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ giá rẻ. Việc giảm diện tích căn hộ sẽ dẫn đến giảm giá thành căn hộ, từ đó giúp khách hàng có nhu cầu về nhà ở dễ dàng tiếp cận hơn.

Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tất yếu tại các đô thị lớn, nhằm tăng tính thanh khoản, góp phần mở rộng thị trường. Tuy vậy, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, các chủ đầu tư cần cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian của các căn hộ 25m2 này.

>>> Xem thêm : Nguyên nhân tạo sức hút cho Vinhomes Green Bay – The Residence

Áp lực và những hệ lụy

Về lý thuyết thì căn hộ 25m2 không trái lại bất kỳ quy định nào hiện có về diện tích tối thiểu cho căn hộ chung cư. Tuy nhiên, theo công văn số 1245/BXD-KHCN về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng của Bộ Xây dựng thì chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng /người, tức là chỉ cho phép một người ở trong căn hộ 25 m2.

Áp lực và những hệ lụy

Vậy nếu số lượng người trong căn hộ 25m2 lớn hơn 1 thì liệu có vi phạm quy định? Còn xét trên phạm vi toàn dự án, nhiều căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực lớn hơn về vận hành tổng thể điện, nước, phòng cháy chữa cháy… cũng như sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích. Ví dụ như trên mặt bằng một tầng chung cư, nếu trước đây có 10 căn hộ với 3 thang máy thì nay sẽ phải gánh tới 15 – 18 căn hộ mà số lượng thang máy vẫn chỉ như vậy. Đó là một áp lực dễ thấy nhất của việc giảm diện tích, tăng số lượng căn hộ.

Căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra nhiều thách thức về mặt quản lý số lượng người ở, mật độ xây dựng, không gian quy hoạch chung… Cơ sở hạ tầng tại các dự án có căn hộ 25m2 sẽ càng chịu áp lực cao hơn, dễ dàng xuống cấp cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân.

Căn hộ 25m2 có phải là lựa chọn đúng đắn ? Theo Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 được coi là tín hiệu đáng mừng cho nhiều người dân và chủ đầu tư, tạo cú hích mới cho thị trường nhà ở. Tuy nhiên, để các căn hộ này không trở thành “ổ chuột trên không”, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có quy hoạch tổng quát và hướng dẫn cụ thể đối với việc xây dựng, giao dịch và vận hành loại hình căn hộ này. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng sống cho người dân, tránh tạo sức ép nặng nề lên cơ sở hạ tầng công cộng, cũng như giữ gìn diện mạo và quy hoạch của đô thị.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết