Các thay đổi nổi bật trong Luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất có hiệu lực từ ngày 01/07/2015. Bộ luật có 6 chương, 82 điều, với nhiều thay đổi và yêu cầu mới nhằm phát triển thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các thay đổi quan trọng, đáng chú ý trong Luật kinh doanh bất động sản.

Theo luật, bên nào chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ khi mua bán ?

Theo Điều 10, Luật kinh doanh bất động sản quy định, phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) khi muốn kinh doanh bất động sản bán. Luật cũng quy định cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khi chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản có quy mô nhỏ thì không phải lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế. (Mức thuế chuyển nhượng bất động sản hiện hành được tính 2% trên giá trị hợp đồng)

Luật kinh doanh bất động sản

Vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng:

Theo quy định trước đây về vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, Điều 10 của Luật mới thì vốn pháp định của doanh nghiệp không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không thấp hơn 20%

Theo Luật mới có hiệu lực, vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng từ 20ha trở lên theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nhận tư vấn Luật kinh doanh bất động sản tại đây:

Chủ đầu tư phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản Vinhomes trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đây là một quy định mới được nhiều người mong đợi từ lâu. Đối tượng áp dụng bao gồm: cá nhân, tổ chức người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Luật cho phép được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, tuy nhiên sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư.

 Người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Quy định môi giới bất động sản phải qua sát hạch kiến thức môi giới.

Luật kinh doanh bất động sản 2015 quy định cá nhân được cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải có trình độ trung học phổ thông trở lên, có qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

>>> Xem thêm : Những điều về luật mua bán nhà đất cần biết

Xử lý thu hồi dự án bất động sản. 

Cơ quan có thẩm quyền quyết định việc đầu tư dự án quyết định thu hồi dự án để giao cho chủ đầu tư khác tiếp tục thực hiện trong các trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, quy hoạch, kiến trúc mà không có giải pháp khắc phục theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và những trường hợp dự án thuộc diện bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chủ đầu tư bị thu hồi dự án có trách nhiệm giải quyết những tồn tại của dự án bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng và các bên có liên quan tới dự án. Chủ đầu tư có dự án bị thu hồi không được giao làm chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản mới trong thời gian 02 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi.

Theo Luật kinh doanh bất động sản quy định, ngân hàng sẽ lập một khoản mục riêng để quản lý nguồn vốn cho thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, đồng thời có sự tham gia của Bộ Xây dựng, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quản lý việc sử dụng vốn phát triển nhà ở xã hội để bảo đảm hiệu quả sử dụng, bảo toàn vốn, đúng mục đích, đối tượng chính sách. Việc cho vay vốn được thực hiện thông qua các chi nhánh hiện có của Ngân hàng Chính sách xã hội để không làm phát sinh thêm chi phí hoạt động.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết