Các chuyên gia nhận định : “Việt Nam không thể đánh thuế ngôi nhà thứ hai”

Theo ý kiến của đại diện nhiều doanh nghiệp và chuyên gia: Việt Nam không thể đánh thuế ngôi nhà thứ hai. Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp (Bộ Tài Chính) tại tọa đàm về chính sách đánh thuế căn nhà thứ hai cho biết: “Về lâu dài sẽ có một đạo luật về thuế tài sản bất động sản”.

Ông Phụng cũng là một trong những thành viên chủ chốt thực hiện dự thảo đề xuất sắc thuế trên. Tuy nhiên, quan điểm này của đại diện Bộ Tài chính đã gặp phải những phản hồi trái chiều từ đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia, với những lập luận khá thực tiễn.

Mua nhà cho con cũng bị tính là đầu cơ ?

Đại diện Bộ Tài chính cho hay, thời gian gần đây có khá nhiều ý kiến cần cho rằng cần đánh thuế nhà ở thứ 2, thứ 3 trở đi. Bộ đã lập ra nhóm chuyên gia để nghiên cứu thấu đáo vấn đề này.

Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp Nguyễn Văn Phụng lấy ví dụ, tại nhiều nước người ta đánh thuế tài sản dựa vào giá trị của bất động sản bán, chủ yếu là phần đất. Bởi vậy, cho dù là thuế nhà hay thuế đất thì đều là vấn đề của bất động sản tạo ra.

Tìm hiểu thêm về Việt Nam không thể đánh thuế ngôi nhà thứ hai tại đây:

Trong khi đó, ở nước ta, cơ quan tài nguyên và môi trường và cơ quan thuế hiện chưa có liên thông về quản lý đất đai, nhà cửa. Nếu chúng ta chưa quản lý tốt mà đã đưa ra chính sách này thì sẽ có khả năng gây ảnh hưởng, xáo trộn thị trường. Mục tiêu chính của là việc đánh thuế này nhằm chống đầu cơ, ngăn ngừa tình trạng lãng phí nhà đất. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, với các gia đình ở tỉnh muốn mua nhà cho con học ở Hà Nội thì sẽ tính thế nào? Như vậy có bị coi là đầu cơ hay không? Nói về thực tế này, Ông Phụng cho rằng việc nhiều người ở các tỉnh thành khác có tiền mua nhà cho con cái học hành ở Hà Nội là điều chúng ta nên khuyến khích chứ không ngăn cấm.

Việt Nam không thể đánh thuế ngôi nhà thứ hai

Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho rằng: “Hiện nay, tôi nghĩ nên xem xét, điều chỉnh luật thuế đất phi nông nghiệp, nghĩa là chưa đánh thuế nhà nhưng cần phải tính toán mức thuế. Tuy vậy, thực tế vẫn không thể kiểm soát được, đặc biệt là với những người mua đất để không. Bởi vậy, sắc thuế về sử dụng đất phi nông nghiệp cần quy định rõ hơn về mức thuế với lô đất thứ 2 trở đi mà không sử dụng, bỏ hoang.

Đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh, hiện chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, do đó nếu ra sắc thuế mới thì không được để thuế chồng thuế. Hoặc là thay thế thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, hoặc sửa đổi bổ sung thuế này kèm theo công trình trên đất.

>>> Xem thêm : Tiến độ các dự án Vingroup hiện nay ra sao

Đánh thuế không hợp lý

Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, thay vì đưa ra sắc thuế mới, điều cần làm là cải cách mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Mức thuế này ở Việt Nam là 0,03%, trong khi tại nhiều nước khác là 1%. Cũng theo ông, nếu mức thuế cao thì giá đất sẽ thấp và ngược lại. Chúng ta tăng thuế thì nhu cầu về đất sẽ giảm, có thể dẫn tới giảm giá, từ đó người dân sẽ không phải chịu chi phí về đất đai cao như hiện nay.

Chuyên gia Đặng Hùng Võ cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc Việt Nam đánh thuế nhà thứ hai. Bởi: “Đánh thuế vào nhà ở thứ hai có thể là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này sẽ đi ngược với chủ trương bán nhà chung cư với hình thức thuê/mua. Nếu đánh thuế vào những ngôi nhà cho thuê này thì lượng người thuê có thể giảm đi. Khi nhu cầu về những nhà đầu tư thứ cấp giảm thì nguồn cung từ các dự án cũng sẽ giảm theo. Vì vậy, nếu đánh thuế nhà thì nên đánh vào giá trị của đất, thay vì đánh vào giá trị nhà trên đó.

Đánh thuế không hợp lý Việt Nam không thể đánh thuế ngôi nhà thứ hai

Giám đốc Savills Hà Nội – Matthew Powell cũng cho rằng Việt Nam cần phải thận trọng với đề xuất này. Chúng ta cần hiểu rõ mục đích đánh thuế bất động sản thứ hai, đó là khi thị trường phát triển quá nóng, cung cầu chưa gặp nhau nên cần áp dụng chính sách thuế để cân bằng. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện thị trường bất động sản đang phát triển khá lành mạnh. Việc giao dịch vẫn ổn định, chưa có sự tăng trưởng quá mạnh. Việc đánh thuế bất động sản thứ hai trở đi sẽ làm giảm nhu cầu, giảm sức mua của nhà đầu tư.

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Công ty Xây dựng Hòa Bình nhận định việc đánh thuế nhà thứ hai sẽ không làm được ở Việt Nam. Nếu người có một ngôi nhà nhưng có diện tích tới 1.000m2 thì không bị đánh thuế, trong khi người có 2 nhà mà mỗi nhà chỉ 40m2 lại phải đánh thuế thì sẽ rất vô lý. Còn để điều tra, đánh giá cụ thể từng bất động sản sẽ rất khó khăn và phức tạp, gần như không thể làm được.

Vụ trưởng Nguyễn Văn Phụng thông tin thêm rằng, hiện Bộ Tài chính mới đang nghiên cứu việc đánh thuế này, phải mất nhiều thời gian để có thể chính thức ban hành về quyết định Việt Nam không thể đánh thuế ngôi nhà thứ hai.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết