Bất động sản Việt Nam: Hàng trăm triệu USD đang chờ thời cơ đổ bộ

Vừa qua, công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam đưa ra báo cáo về triển vọng phục hưng của những thương vụ M&A tại Việt Nam. Theo đó, đơn vị này cho biết, thị trường bất động sản trong năm 2018 sẽ tiếp tục rất sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập.

Theo đơn vị này, hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài do họ có khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương – những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

JLL cho biết qua quan sát của mình, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

anh-min

Thị trường bất động sản phát triển đang giúp Việt Nam thay đổi diện mạo từng ngày

Điểm lại năm 2017, JLL cho biết, một trong những thương vụ M&A “đình đám” nhất trong năm qua đơn vị này đã tư vấn thành công là cuộc hợp tác giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố.Hồ Chí Minh (CII).

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn tại JLL, trong vài năm trở lại đây, tổng giá trị giao dịch do JLL tư vấn đã lên đến hơn 250 triệu USD. Trong đó, phần lớn là các giao dịch chuyển nhượng tài sản và tư vấn hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và nước ngoài. Sự hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park giữa HKL và CII là một điển hình.

Cũng theo bà Khanh Nguyễn, yếu tố thành công chính của thương vụ này phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định chính xác nhà đầu tư phù hợp với tiêu chí của CII. Có thể nói, CII là một trong những nhà đầu tư “khó tính” trong thị trường Việt Nam với những yêu cầu khắt khe trong việc tuyển chọn đối tác phù hợp.

“Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các đầu tư trong khu vực, chúng tôi kỳ vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018”, JLL nhận định.

Đây chắc chắn là tin vui đối với nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong trường hợp chính họ đang tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án mới trong năm 2018.

Theo Tri Thức Trẻ

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết