Bất động sản Việt Nam 2018 đón những luồng gió mới nào?

Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ phát triển cao về mọi mặt trong đời sống, kéo theo đó là sự gia nhập của nhiều xu thế trên thế giới gia nhập nhanh chóng. Không nằm ngoài vòng xoáy đó, bất động sản Việt Nam năm 2018 cũng đón nhận những luồng gió mới, có thể kể tên như căn hộ chia sẻ co-living kiểu Mỹ, văn phòng thông minh kiểu Đức và bất động sản trải nghiệm sẽ khuấy động thị trường địa ốc 2018.

Mô hình nhà ở chia sẻ: Co-living

Đây là mô hình bất động sản hiện đại với những không gian chung được chia sẻ. Dòng sản phẩm này được sự báo có thể tiếp cận thị trường Việt Nam trong một vài năm tới, nơi đang bùng nổ co – working (không gian làm việc chung).

anh 1-min

Co – working đã được triển khai thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sở hữu căn hộ riêng không còn là tiêu chí của giới trẻ Millennials (thế hệ những người sinh ra trong giai đoạn 1980 – 2000). Thay vào đó, không gian sống chia sẻ được dự báo sẽ lên ngôi, nơi có thể kết nối những hoạt động xã hội vừa để sống, vui chơi giải trí đồng thời có thể gặp gỡ những người có cùng quan điểm. Đến năm 2010, thế hệ Millennial sẽ chiếm 50% lực lượng lao động toàn cầu theo nghiên cứu PwC.

Nhu cầu đối với co-living tương tự như các lý do đã tạo nên sự phổ biến của co-working – một thế hệ năng động của những người trẻ tuổi đòi hỏi tính linh hoạt, cởi mở và hợp tác. Nhiều ông lớn khách sạn đang nhìn ngó vào thị trường mới mẻ này. Cuối năm ngoái, tập đoàn Ascott, thương hiệu kinh doanh căn hộ dịch vụ đã ra mắt co-living với tên gọi là LYF.

Những thành phố cửa ngõ như Thượng Hải, Tokyo, London và Paris thu hút nhiều tài năng trẻ cũng được dự báo là nơi có nhu cầu co-living tăng lên. Các tập đoàn đa quốc gia và các nhà khởi nghiệp cũng cần co-living chất lượng cao và văn phòng đạt chuẩn cho đội dự án và tập dự của họ ở bất cứ đâu trên thế giới. Do vậy, Việt nam được xác định là đất nước có tiềm năng lớn đối với mô hình này.

>>> Xem thêm : Mách bạn những loại cây hút tài lộc đón năm mới Mậu Tuất 2018

Văn phòng xanh – thông minh và tiện ích

Thực ra, văn phòng cho thuê đạt chuẩn xanh đã rầm rộ tại Việt Nam trong 1 – 2 năm qua, nhưng phải đến cuối năm 2017 và đầu năm 2018 mô hình văn phòng xanh có thêm đặc tính thông mình mới bắt đầu lộ diện tại Sài Gòn.

Deutsches Haus (Ngôi nhà Đức) tọa lạc trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh đang là đại diện hiếm hoi tiên phong cho trào lưu văn phòng vừa xanh vừa thông minh. Ngoài việc thiết kế đạt các chuẩn tiết kiệm năng lượng, cao ốc văn phòng này còn được tích hợp những công nghệ quản lý, tiết kiệm năng lượng tiên tiến bậc nhất của Đức.

anh 2-min

“Rừng trong văn phòng” là xu hướng mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đáp ứng nhu cầu sống xanh

Các đơn vị tư vấn khảo sát thị trường văn phòng cho thuê dự báo, cao ốc này sẽ là tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam và là một trong số ít tòa nhà ở khu vực Đông Nam Á được trao tặng đồng thời hai giấy chứng nhận tiết kiệm năng lượng: DGNB và chứng chỉ LEED.

Trong bối cảnh thị trường văn phòng tại các thành phố lớn đang rất khan hiếm thì cao ốc xanh – thông minh được ví như luồng gió mới, tăng thêm khẩu vị đầu tư cho thị trường này và có thể mở ra trào lưu ấn tượng cho năm 2018.

Bất động sản nghỉ dưỡng trải nghiệm

CEO Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, năm 2018 dòng sản phẩm condotel có thể sẽ vấp phải sự cạnh tranh và áp lực lớn do nguồn cung liên tục tăng cao, các dự án bước vào chu kỳ chứng minh khả năng chi trả lợi nhuận 8 – 12%/năm.

Trong khi đó, dòng sản phẩm nghỉ dưỡng trải nghiệm cùng ăn, cùng ở, cùng vui chơi, giải trí và khám phá văn hóa địa phương như: Homestay, garden house (nhà vườn) sẽ phát triển mạnh hơn và mở ra tạo thành xu hướng năm 2018.

Theo ông Chánh, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng trải nghiệm đã từng xuất hiện rải rác ở một số điểm nóng du lịch như: Hội An, Sapa, gần đây là Củ Chi với quy mô khiêm toeén. Nhưng do nhu cầu tìm kiếm khẩu vị đầu tư mới, dòng sản phẩm này sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm nay.

 anh 3-min

Một gia đình triển khai Homstay tại Mù Cang Chải, Lào Cai

Đặc tính của bất động sản nghỉ dưỡng trải nghiệm là tuy kém lung linh hơn những condotel tầm cỡ nhưng bù lại có pháp lý ổn định và rõ ràng, kết cấu mộc mạc và gần gũi khách, cộng với giá mềm, chi phí đầu tư phải chăng. Đây là sản phẩm bổ sung vào rổ hàng nghỉ dưỡng hiện tại và mức cam kết lợi nhuận bền vững hơn, vào khoảng 6%/năm.

Các nhà đầu tư bất động sản có thể nắm bắt những cơ hội mới này để tính toán con đường đầu tư tiên phong. Nếu có sự suy xét kỹ lưỡng, nhất định 3 luồng gió mới kể trên sẽ mang lại lợi nhuận không nhỏ khi xuống tiền.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết