Bất động sản Hà Nội : Phân khúc bán “ảm đạm”, phân khúc cho thuê “sôi động”

Thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2017 ghi nhận lượng căn hộ bán ra giảm trong khi số căn hộ cho thuê thành công lại tăng hơn. Căn hộ bán ra đạt 622 căn, giảm 52% so với quý 2 và 78% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý 3, thị trường Hà Nội có diễn biến khá ổn định, tuy nhiên giá bán của nhiều sản phẩm trên thị trường thứ cấp lại có tín hiệu giảm.

Bất động sản bán: phân khúc chung cư ổn định, nhà đất giảm mạnh

Báo cáo quý 3/2017 của Công ty CBRE Việt Nam công bố cho thấy, thị trường chung cư Hà Nội tiếp tục có nhiều diễn biến tích cực. Thị trường bất động sản bán có thêm 8.300 căn mới mở bán tại 38 dự án, chủ yếu tập trung ở khu vực Tây và Tây Nam với 60% tổng nguồn cung. Về phân khúc cao cấp, mở bán mới trong quý đạt 1.480 căn, chủ yếu ở khu vực trung tâm hay quận Tây Hồ. Mức mở bán giảm tới 38% so với trung bình 4 quý gần đây. Thị phần cao cấp trong tổng nguồn cung mới giảm từ 25% xuống còn 18%.

6-min

Phân khúc trung cấp tiếp tục được mở rộng, chiếm khoảng 71% lượng mở bán quý 3 và 50% trong tổng nguồn cung lũy kế đến hiện tại. Tổng cộng ghi nhận 5.440 căn bán ra, đến từ các dự ở vị trí thuận tiện, hạ tầng đồng bộ, kèm với nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn.

Từ đầu năm 2017, số lượng căn bán ra đạt 16.200 căn, tương đương khoảng 79% doanh số của năm 2016. Dự báo hết năm 2017, doanh số bán tại thị trường Hà Nội sẽ đạt mức 23.500 căn.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng về nguồn cung sơ cấp cũng tạo nhiều áp lực cho thị trường thứ cấp. Giá bán trung bình tại thị trường này có xu hướng giảm, khoảng 3% theo quý nhất là ở các dự án đã hoàn thiện.

Nhận thông tin bất động sản Hà Nội tại đây:

Về phân khúc nhà đất, có tổng cộng hơn 2.600 biệt thự, nhà liền kề được mở bán từ đầu năm đến nay, tức bằng 59% tổng số căn được mở bán năm ngoái. Phía Tây vẫn là khu vực ghi nhận có nguồn cung mới nhiều nhất, chiếm khoảng 50% tổng nguồn cung mới trên thị trường.

Trong quý 3, số căn bán được đạt 622 căn, giảm tới 52% so với quý 2 và 78% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, khu vực phía Tây vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với khoảng 63%. Hai dự án mới chào bán là Gamuda và Park City, cùng với các sản phẩm ra mắt trước đó của bất động sản Vinhomes như Vinhomes The Harmony, Vinhomes Gardenia, có mức giá sơ cấp khá cao, từ đó giúp giá sơ cấp trên thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2.

Nhưng giá bán đã giảm 3,3% so với quý trước ở thị trường thứ cấp, đạt 3.790 USD/m2. Các khu vực như Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai đã giảm từ 1,7% – 7% so với quý 2. Khu vực phía Tây cũng là nơi có mức giá thứ cấp cao nhất, nhỉnh hơn trung bình trên thị trường.

>>> Xem thêm : Hà Nội: bất động sản phía Đông sôi động theo quy hoạch 4 cây cầu ngàn tỷ

Thị trường văn phòng cho thuê sôi động

Thị trường Hà Nội quý 3 không có dự án văn phòng cho thuê mới hoạt động. Tổng nguồn cung lũy kế tính tới nay đạt khoảng 1,2triệu m2 sàn, trong đó chiếm đến 66% là văn phòng hạng B

Khảo sát cho thấy, thị trường không có nhiều thay đổi về mức giá thuê. Tại văn phòng hạng A giá chào thuê đạt 24,1 USD/m2/tháng và văn phòng hạng B đạt 13,7 USD/m2/tháng (không bao gồm phí dịch vụ và VAT). Do nguồn cung hạn chế nên văn phòng hạng A tăng trưởng khả quan, đạt 8,6% theo năm, trong khi hạng B chỉ tăng nhẹ 1,4% theo năm.

Thị trường văn phòng cho thuê sôi động

Tỷ lệ lấp đầy đang ở mức khá khả quan, lần lượt là 89% và 84% ở hạng A và B tại quý 3/2017, tương ứng tăng 0,1% và 1,4% so với quý 2. Trong quý này, nhu cầu tập trung ở các ngành quen thuộc như sản xuất, tài chính/ngân hàng, bất động sản. Về nguồn cung mới, đến cuối năm 2018 dự kiến thị trường sẽ có thêm văn phòng hạng A đi vào hoạt động. Vì vậy, hoạt động cho thuê ở các tòa văn phòng hạng A vẫn sẽ có nhiều diễn biến tích cực.

Mức giá thuê và tỷ lệ lấp đầy tại thị trường bất động sản Hà Nội khá ổn định và có cải thiện. Tại khu vực trung tâm mức tăng là 0,5%, từ đó đẩy mức trung bình thị trường lên 0,1%. Tỷ lệ trống của các trung tâm thương mại giảm từ 2,7%, xuống 7,7%, tương đương năm trước. Có sự cải thiện này là nhờ đến từ các khu vực ngoài trung tâm, với mức giảm khoảng 2,9%.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết